F-35I không dám cất cánh thử độ nhạy của S-300

(Vũ khí) - Dù nhiều lần tuyên bố dùng F-35I phá hủy S-300 của Syria nhưng hiện tại, tiêm kích tàng hình này của Israel không thể cất cánh.

Thông tin bất ngờ này được tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự từ Tel Aviv cho biết, toàn bộ tiêm kích F-35I của Không quân Israel tạm thời dừng mọi hoạt động, kể cả những chuyến bay gần Syria.

Mệnh lệnh được thực hiện sau thông cáo của Lầu Năm Góc đưa ra hôm 11/10.

Thông cáo nêu rõ, Mỹ đã quyết định ngừng bay toàn bộ phi đội máy bay tiêm kích đa năng tối tân F-35 của Mỹ và khuyên khách hàng trên toàn cầu cũng làm như vậy sau vụ tai nạn của chiếc F-35B ở bang Nam Carolina hồi tháng trước.

F-35I khong dam cat canh thu do nhay cua S-300
Tiêm kích F-35 phô diễn khả năng bay tầm thấp.

Giới chức Lầu Năm Góc cho biết các cuộc kiểm sẽ được tiến hành liên quan tới lỗi đường ống dẫn nhiên liệu trên F-35. Quyết định trên có hiệu lực đối với tất cả các biến thể của máy bay F-35, bao gồm cả F-35A của Không quân và F-35C của Hải quân.

Động thái trên diễn ra sau khi ngày 28/9 lần đầu tiên một chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bị rơi tại bang Nam Carolina. Chiếc F-35 tàng hình đã bị rơi và bị phá hủy hoàn toàn trong lúc đang tham gia huấn luyện.

Cùng với thông tin trên, tờ Times of Israel cũng thừa nhận rằng, dù không có lệnh cấm bay thì F-35I cũng không dám mạo hiểm điều chiến đấu cơ đắt đỏ này xâm nhập không phận Syria khi biết chắc hệ thống S-300 ở đó đang sẵn sàng nhả đạn.

Nguyên nhân khiến Israel không dám liều lĩnh với số phận của F-35I được đánh giá có liên quan đến vụ việc chiến đấu cơ này bị lộ mật trên trang theo dõi máy bay FlightRadar24 (vốn không có khả năng phát hiện được máy bay tàng hình).

Dữ liệu trên FlightRadar24 hôm 23/7 cho thấy một tiêm kích tàng hình F-35I hoạt động trên không phận miền bắc Israel. Giới quân sự Israel đã đưa ra nhiều giả thuyết về việc chiếc F-35I này bị lộ dữ liệu hành trình bay, trong đó có thể có cả phần lỗi của viên phi công đã quên tắt bộ định vị của chiến đấu cơ tàng hình.

Số liệu trên trang FlightRadar24 cho thấy, chiếc tiêm kích F-35I sử dụng mã hiệu AF351F của Mỹ, cất cánh từ căn cứ không quân Nevatim, bay qua Dải Gaza rồi hướng ra biển.

Chiếc F-35I này đã bay dọc bờ biển với tốc độ tối đa 1.175 km/h, trước khi quần đảo trên bầu trời khu vực Haifa, gần biên giới Israel - Lebanon. Toàn bộ hành trình bay này kéo dài trong khoảng một giờ và đã được FlightRadar24 nắm rõ.

Dù nhiều lý do được Israel đưa ra để giải thích cho việc chiếc tiêm kích này bị lộ mật nhưng chúng không đủ xóa tan sự nghi ngờ về tính năng tàng hình thực của máy bay này. Chính vì vậy, việc cho F-35I đối mặt với S-300 tại Syria là một thách thức mà Israel khó có thể dám vượt qua.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 12/10/2018 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện