Giám đốc Anh: Không thể chống đỡ khi Burevestnik tấn công

(Vũ khí) - Theo Giám đốc tình báo quốc phòng Anh, Trung tướng Jim Hockenhull, tên lửa chạy năng lượng hạt nhân Burevestnik có thể gây họa cho đối thủ bất kỳ lúc nào.

Giám đốc Anh cho rằng, bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới đều nằm trong tầm bắn của Burevestnik và vũ khí này của Nga hoàn toàn có thể gây họa cho đối thủ bất kỳ lúc nào.

Giam doc Anh: Khong the chong do khi Burevestnik tan cong
Hình ảnh được cho là Nga phóng thử tên lửa Burevestnik.

"Nga đang thử nghiệm tên lửa hành trình chạy năng lượng hạt nhân Burevestnik (NATO định danh là Skyfall) có tầm hoạt động toàn cầu và có thể tấn công bất ngờ từ mọi hướng.

Những khả năng của Burevestnik cho phép người Nga có thể tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng, những căn cứ quân sự của Anh và đồng minh bằng cả đòn đánh thông thường và hạt nhân không thể chống đỡ", giám đốc Hockenhull cho biết trong một cuộc họp báo tại trung tâm tình báo Five Eyes.

Cùng với giám đốc Jim Hockenhull, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự thuộc Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO), Tiến sĩ khoa học lịch sử Alexey Podberezkin cho biết, chỉ với Burevestnik, Nga sẽ làm mất giá trị vũ khí Mỹ.

"Các hệ thống vũ khí mới của Nga, bao gồm tên lửa Burevestnik, đây là những hệ thống thay đổi cán cân chiến lược khá rõ ràng. Theo đó, chúng làm mất giá trị nhiều chương trình của Mỹ liên quan đến nỗ lực tiến hành cuộc tấn công.

Trong hệ thống tên lửa Burevestnik, tên lửa có tầm bắn không giới hạn, nó có thể tấn công từ bất kỳ hướng chiến lược nào. Và điều này có nghĩa là các hệ thống phòng không và tên lửa do Mỹ tạo ra trong 25 năm qua đã tiêu tốn hàng chục tỉ USD", tiến sĩ Alexey Podberezkin nói.

Trước nguy cơ không thể đối phó với Burevestnik, Mỹ đã yêu cầu Nga ngừng chương trình phát triển tên lửa này:

 "Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo rằng tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon là những dự án khủng khiếp. Không quan trọng là Nga có chịu trách nhiệm cho sự cố gần đây nhất hay không, điều này cho thấy tại sao Nga phải đưa các dự án này vào trang bị.

Một sự lãng phí tiền bạc lớn. Hiện chúng không nằm trong Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3), nhưng thỏa thuận tiếp theo sẽ bao gồm chúng", đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea tuyên bố.

Theo đặc phái viên Mỹ, Nga có thể phóng tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân từ lục địa Âu - Á, sau đó băng qua Thái Bình Dương, vòng qua Nam Mỹ rồi đi vào không phận Mỹ từ vùng vịnh.

Tuyến đường tấn công này trước đây là không thể, nhưng nếu tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân được phát triển thành công sẽ trở thành hiện thực. Điều này sẽ buộc Mỹ phải tiến hành nâng cấp rất tốn kém cho mạng lưới phòng không của mình.

Bởi vì giới lãnh đạo Mỹ luôn cho rằng các cuộc không kích sẽ đến từ phía Bắc, phía Tây hoặc phía Đông, đối với phía Nam thì không cần đề phòng và điều này khiến Mỹ gặp nguy hiểm một khi Burevestnik chính thức được trang bị.

Hòa Bình

Thứ Hai, 14/09/2020 14:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện