Hải - không quân Nga cùng dội bão lửa vào Deir ez-Zor

(Vũ khí) - Theo RT, để giáng đòn quyết định vào khủng bố IS tại Deir ez-Zor, ngày 3/11, cả Hải quân và Không quân tầm xa Nga đồng loạt dội bão lửa.

Thông tin này được đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, xác nhận và cho biết, gần như cùng thời điểm, cả tàu ngầm và 6 máy bay ném bom Tu-22M3 đã tham gia chiến dịch tấn công nhằm hỗ trợ quân đội Syria đang tác chiến trên mặt đất trong chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor khỏi tay khủng bố IS.

Trong khi lực lượng tàu ngầm đã phóng tới 6 quả tên lửa Kalibr từ ngoài khơi Địa Trung Hải đánh trúng và phá hủy hoàn toàn một số kho vũ khí lớn của IS. Cùng lúc, phi đội gồm 6 chiếc oanh tạc cơ Tu-22M3, các cường kích Su-24 và Su-34 đồng loạt không kích IS ở Abu Kemal với sự yểm trợ từ trên không của tiêm kích Su-30, Su-35 và MiG-29 cất cánh từ Hmeymim.

Hai - khong quan Nga cung doi bao lua vao Deir ez-Zor
Máy bay Nga không kích IS tại Syria.

Tất cả các mục tiêu bị tấn công đã bị phá hủy hoàn toàn đúng như kế hoạch ban đầu. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, sáu chiếc Tu-22M3 đã quay về căn cứ tại Nga, trong khi đó những chiếc tàu ngầm phòng Kalibr tiếp neo đậu tại căn cứ ở Địa Trung Hải để sẵn sàng thực hiện đợt tấn công mới.

Dù không tiết lộ tổng số lượng bom đạn dùng trong đợt tấn công vào lực lượng IS tại Deir ez-Zor hôm 3/11, tuy nhiên chỉ với số lượng máy bay và tàu ngầm được huy động đã khiến người ta nhớ lại chiến dịch không kích tấn công IS với quy mô cực lớn Nga thực hiện hồi cuối năm 2015.

Theo Sputnik, trong đợt tấn công này, Nga đã bất ngờ huy động tới 25 máy bay ném bom chiến lược Nga gồm: 6 chiếc Tu-160; 6 Tu-95MS và 13 Tu-22M3 tham gia chiến dịch không kích các mục tiêu mặt đất của tổ chức khủng bố IS tại Syria.

Theo truyền thông Nga, 12 máy bay ném bom chiến lược của nước này (có thể là Tu-160 và Tu-95) đã sử dụng loại tên lửa hành trình mới, chưa từng được trưng bày tại bất kì triển lãm nào là Kh-101, có tầm phóng gần 10.000km. Các máy bay này đã phóng 34 tên lửa tiêu diệt các mục tiêu của IS.

Không quân Nga với những chiếc máy bay tầm xa Tu-22M3, Tu-160, Tu-95 và những chiếc chiến đấu cơ Su-25, Su-34, Su-35, Su-30SM, … đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến tại Syria về việc chi viện hỏa lực trong tấn công cũng như trong phòng ngự. Đặc biệt là trong cuộc chiến giải vây Deir ez-Zor khỏi sự chiếm đóng của khủng bố IS.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của tờ NewInform, Giám đốc của Trung tâm tình hình chiến lược, ông Ivan Pavlovich Konovalov đánh giá về tầm quan trọng của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS). Theo chuyên gia này, VKS Nga đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở chiến trường Syria.

Ông cho biết rằng, VKS Nga đã cùng với quân đội Syria tấn công và tăng sức ép lên bọn khủng bố. Trên mặt trận Deir ez-Zor họ tập trung tấn công theo 3 hướng: từ phía Tây- Nam, từ phía Tây và từ phía Bắc.

Trên cả 3 hướng tấn công này, VKS Nga đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên để có được kết quả thành công này phải ghi nhận vai trò của quân đội Syria. Nhờ sự giúp đỡ của các cố vấn quân sự Nga, quân đội Syria đã “lột xác” và luôn chiến đấu với tinh thần cao nhất mang lại hiệu quả cao, chuyên gia này cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, quân đội Syria đã tuyên bố giải phóng Deir ez-Zor - khu vực cuối cùng của tổ chức khủng bố IS còn có thể tồn tại. Tại đây tập trung lực lượng khủng bố IS từ tất cả các khu vực chạy tới và nhiều trang thiết bị quân sự. Xung quanh khu vực này được bố trí nhiều cơ quan phòng thủ nên quân đội Syria đã gặp khó khăn và mất nhiều thời gian để tiến vào khu vực này.

Dù đang dùng nhiều loại chiến đấu cơ và trực thăng cho trận chiến tại Deir Ezzor, tuy nhiên chiến đấu cơ của VKS tung ra đòn đánh quyết định chỉ có thể dựa vào Su-34 và Su-35. Đây là 2 dòng chiến đấu cơ thế hệ mới nhất của Nga hội tụ đầy đủ sức mạnh và công nghệ trang bị, có thể tung ra đòn đánh có độ chính xác rất cao. Và đây là yếu tố cần để giải vây thành công Deir ez-Zor khỏi lực lượng khủng bố.

Clip phi đội máy bay Tu-22M3 không kích khủng bố tại Deir ez Zor

Tuấn Hưng

Thứ Bảy, 04/11/2017 10:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện