Hai chiếc F-16 kẹp chặt Tu-95 Nga trên Baltic

(Vũ khí) - Ngày 22/8, Không quân Đan Mạch cho công bố đoạn video ghi cảnh 2 tiêm kích F-16 của nước này kẹp chặt oanh tạc cơ Tu-95 của Nga khi bay trên Baltic.

Thông tin này được Business Insider dẫn nguồn tin Không quân Đan Mạch cho biết, vụ việc xảy ra khi chiếc máy bay chiến lược Tu-95 của Nga đang bay trên không phận quốc tế nằm giữa 2 nước Ba Lan và Thụy Điển. Mặc dù vậy, nguồn tin không tiết lộn thời gian cụ thể của vụ áp sát này.

Theo hình ảnh được công bố trong video cho thấy, oanh tạc cơ Tu-95 của Nga đã bị 2 tiêm kích F-16 của Đan Mạch áp sát hai bên ở khoảng cách chỉ 30m.

Hai chiec F-16 kep chat Tu-95 Nga tren Baltic
Chiếc Tu-95 Nga được "hộ tống" bởi 2 tiêm kích F-16 Đan Mạch.

Không những vậy, viên phi công trên tiêm kích F-16 còn dơ tay chào phi công Nga kiểu giễu cợt. Dù công khai đoạn video nói trên nhưng hiện cả Nga và Đan Mạch vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này.

Việc oanh tạc cơ Nga đơn độc mã làm nhiệm vụ trên biển Baltic được coi là rất hiếm gặp bởi trong hầu hết các chuyến bay trước đó, máy bay này đều có sự hộ tống của Su-27, Su-35 hoặc là Su-30.

Trước khi đăng tải thông tin này, một chiếc- 1F6 của NATO cũng đã bất ngờ áp sát chuyên cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga khi đang bay trên không phận quốc tế tại Baltic.

Tuy nhiên khi đó, chiếc chuyên cơ này nhận được sự hộ tống của Su-27. Ngay khi tiến gần máy bay Nga, chiếc F-16 đã vội bỏ đi khi tiêm kích Nga nghiêng mình khoe vũ khí.

Vụ việc xảy ra hồi cuối tháng 6/2017 và đoạn video này đã được Kênh truyền hình Zvezda của Nga công bố. Theo hình ảnh được công bố, khi thực hiện bay áp sát chuyên cơ Nga, chiếc F-16 của NATO trang bị đầy đủ vũ khí.

Tuy nhiên, ngay khi chiếc F-16 tiến lại gần máy bay chở ông Sergei Shoigu, tiêm kích Su-27 Nga đã tiếp cận và có hành động ngăn chặn kịp thời.

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Không quân Nga cho biết: "Su-27 đã cố gắng cho chiếc F-16 thấy những vũ khí trong khoang bằng cách nghiêng đôi cánh của mình. Hành động này lập tức có hiệu quả và F-16 đã rời đi".

Ngay sau khi hình ảnh này được công khai, viết trên tạp chí National Interest, chuyên gia quân sự Robert Farley cho rằng việc chiếc F-16 của NATO lập tức bỏ đi ngay khi tiêm kích Su-27 khoe vũ khí đã cho thấy người Mỹ e ngại tiêm kích Su-27 đến mức nào.

Vị chuyên gia người Mỹ này cho rằng hiện nay, tiêm kích đa năng Su-27 của Nga vẫn là chiến đấu cơ không có đối thủ trên không đối với bất cứ tiêm kích thể hệ 4 nào, thậm chí cả thế hệ 4+ như Typhoon, Rafale... Vì vậy, F-16 chưa bao giờ được xếp là đối thủ Su-27 là chuyện dễ hiểu.

Clip F-16 Đan Mạch kẹp chặt Tu-95 Nga khi bay trên Baltic

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 24/08/2017 14:34

Sự Kiện