Hải quân Mỹ tiết lộ tính năng mới của EA-18G Growle

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công các chuyến bay của phiên bản nâng cấp máy bay tác chiến điện tử EA-18G và sẽ tiến hành các thử nghiệm tiếp theo.

Công ty Boeing và hải quân Hoa Kỳ đã thông báo về việc thử nghiệm bay thành công các chuyến bay có người lái và không người lái của máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Trong cuộc thử nghiệm sử dụng hai máy bay không người lái EA-18G và một máy bay EA-18G dùng để điều khiển hai máy bay không người lái (UAV). Cuộc thử nghiệm diễn ra tại khu vực sân bay của hải quân Hoa Kỳ ở Patuxent River thuộc bang Maryland.

Hai quan My tiet lo tinh nang moi cua EA-18G Growle
Máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growle của hải quân Mỹ.

Các chuyến bay được thực hiện trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm hàng năm của Bộ Tư lệnh phát triển hải quân Hoa Kỳ. Các cuộc thử nghiệm này với mục đích xác nhận tính hiệu quả của các loại công nghệ, cho phép máy bay F/A-18 Super Hornet và EA-18G Growler hoạt động cùng với các hệ thống không người lái. Bốn chuyến bay đã thực hiến với 21 nhiệm vụ đã được hoàn thành.

Theo phương tiện truyền thông Mỹ, trong các cuộc thử nghiệm các phi công đã bay bán tự động. Phi công đã thực hiện cất cánh và hạ cánh, cũng như chức năng an toàn trong trường hợp hỏng hệ thống điều khiển. Ngoài ra, các chuyến bay còn cung cấp việc thu thập dữ liệu, sau đó phân tích và quyết định nên đầu tư vào công nghệ nào trong tương lai. 

Theo Tom Brandt, người đứng đầu dự án Boeing về hoạt động của máy bay có người lái và không người lái cho biết, bằng cách phát triển các hệ thống này có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp với các loại máy bay khác trong lực lượng hải quân Hoa Kỳ.

Công nghệ này cho phép hải quân Hoa Kỳ mở rộng phạm vi các cảm biến và duy trì khoảng cách an toàn với các mối đe dọa, đồng thời có thể cùng một lúc điều khiển nhiều UAV.

EA-18G Growler của hải quân Hoa Kỳ là máy bay tác chiến điện tử nhờ các trang thiết bị trên máy bay tác động vào kẻ thù. Hiện tại, các máy đang trải qua một chương trình hiện đại hóa sâu, tập trung vào việc điều khiển khả năng chiến đấu của chúng theo yêu cầu trong tương lai. Máy bay này sẽ nhận được một mô-đun thiết bị điện tử mới để thực hiện các hoạt động tấn công chiến thuật.

Theo đại diện của hải quân Hoa Kỳ, mô-đun thiết bị điện tử được phát triển bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân, dùng để theo dõi và tấn công vào các hệ thống điện tử tiên tiến. Mô-đun này cũng tạo ra cơ sở phần cứng cho phép tích hợp nhanh chóng và dễ dàng các công nghệ mới vào Growler.

Các cuộc thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào cuối năm 2019. Trong cuộc thử nghiệm này sử dụng bộ cấu hình hệ thống (SCS) H14, vào năm 2021 sẽ tiến hành thử nghiệm với bộ cấu hình hệ thống H16.

Cấu hình H16 là chương trình SCS đầu tiên tương thích với thiết bị gây nhiễu của Raytheon ALQ-249 (NGJ-MB). Thiết bị gây nhiễu đã được nâng cấp để thay thế hệ thống gây nhiễu chiến thuật AN/ALQ-99 đã được trang bị trên EA-18G Growler. Theo kế hoạch NGJ-MB sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9/2022.

Cấu hình H16 cho phép cải thiện khả năng tiến hành chiến tranh mạng thông qua việc sử dụng công nghệ chỉ thị mục tiêu chiến thuật và cung cấp dữ liệu qua kênh Link 16. Ngoài ra, máy thu tín hiệu AN/ALQ-218 cũng sẽ được nâng cấp, nhờ vậy khả năng nhận dạng và định vị địa lý của các hệ thống trong môi trường tần số cao sẽ được cải thiện.

Chí Huy

Thứ Ba, 18/02/2020 13:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện