Hải quân Nga "chiếm" đại dương với APL lớn nhất thế giới?

(Vũ khí) - Dự án tàu ngầm hạt nhân 09852 Belgorod sẽ tạo ra loại tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới, cho phép Nga kiểm soát Bắc Cực cũng như cả đại dương.

Dự án nghiên cứu và phát triển tàu ngầm hạt nhân 09852 “Belgorod” sẽ tạo ra tàu ngầm hạt nhân (APL) lớn nhất thế giới cho Hải quân Nga (VMF). Dựa vào kích thước và trọng tải của nó có thể thấy chúng vượt qua tàu ngầm hạt nhân hạng nặng lớp Typhoon thuộc dự án 941.

 Hai quan Nga 
Thiết kế đặc biệt ấn tượng của dự án tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới 09852 Belgorod.

Dự án tàu ngầm này được tạo ra dựa trên loại tàu tên lửa tấn công 949A lớp Antey. Đây là loại tàu chiến được xây dựng từ thời Liên Xô, được dùng để đáp trả, tấn công các tàu trinh sát của Mỹ trên đại dương. Trên boong tàu được trang bị 20 tổ hợp phóng tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Granite. Dự án Belgorod được thực hiện ở nhà máy chế tạo máy Severodvins từ năm 1992 nhưng sau đó bị trì hoãn vì một số nguyên nhân khác nhau.

Bây giờ Nga quyết định xây dựng lại, hiện đại hóa và tiếp tục thực hiện dự án mới 09852. Tàu ngầm mới này có kích thước rất lớn và có thể trở thành trung tâm chỉ huy dưới nước. Belgorod là tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trên thế giới không chỉ thực hiện các nhiệm vụ quân sự, mà còn có thể tiến hành các nhiệm vụ khác như: khảo sát, thăm dò khoáng sản dưới đáy biển.

Theo tờ báo “Izvestia” (tin tức) dẫn lời chỉ huy Hải quân Nga, loại tàu ngầm này sẽ được trang bị vào năm 2018. Khác với phiên bản trước đó, phiên bản này sẽ được thiết kế lại phần trung tâm, khoang chứa tên lửa cũng được mở rộng với kích thước 30 m. Phía dưới tàu sẽ được thiết kế các cửa đặc biệt, cho phép các phương tiện ngầm không người lái, thiết bị khảo sát đáy biển, nghiên cứu khoa học cũng như các thợ lặn ra vào thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Tàu ngầm mới sẽ tăng độ dài từ 154 m lên 184 m, dài hơn tàu ngầm Typhoon 11 m và dài hơn 12 m so với tàu ngầm lớp Ohio của phương Tây và Mỹ.

Giáo sư của Học viện Khoa học Quân sự, ông Vadim Kozyulin nói với tờ Izvestia" rằng, Belgorod sẽ không chỉ lớn nhất mà còn là loại tàu ngầm duy nhất không có phiên bản nào tương tự trên thế giới. Loại tàu này sẽ như một trung tâm, căn cứ chỉ huy dưới nước, chúng có thể mang theo vũ khí, trang bị và các lực lượng, có khả năng thực hiện nhiệm vụ trinh sát, sửa chữa và các nhiệm vụ khác dưới đáy biển.

Chúng được trang bị hệ thống trạm AC-31 Losharik kết hợp cùng với khả năng mang theo các trang thiết bị cho phép tàu ngầm triển khai các hệ thống giám sát hoàn toàn dưới nước. Điều này sẽ giúp Nga xây dựng và khai thác vùng Bắc Cực rộng lớn và lớn hơn nữa là kiểm soát đại dương.

Như vậy có thể nguyên nhân Nga khởi động lại và nâng cấp dự án này là phục vụ nhu cầu thăm dò và chiếm Bắc Cực. Thông tin về khả năng chiến đấu của loại tàu ngầm này chưa được tiết lộ. Tuy nhiên theo một số nguồn tin, có thể loại tàu ngầm mới này sẽ được trang bị hệ thống phóng ngư lôi 533 mm, hệ thống phóng ngư lôi 650 mm và trang bị siêu vũ khí Status-6.

Trước khi Belgorod xuất hiện, tàu ngầm hạt nhân 941 lớp Typhoon được coi là một trong những tàu ngầm lớn nhất thế giới. Trọng tải của chúng khoảng 50.000 tấn, chiều dải 173 m, chiều rộng 23 m. Hải quân Nga đã từng được trang bị 6 chiếc loại này nhưng hiện tại chỉ còn một chiếc đang hoạt động đó là TK-208 Dmitry Donskoy.

Loại tàu này đảm bảo giải quyết các vấn đề thử nghiệm các loại vũ khí mới và trang thiết bị của Hải quân. Chúng đã từng thử nghiệm thành công rất nhiều loại vũ khí, trong đó có tên lửa đạn đạo “Bulava”.

  • Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 22/04/2017 12:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện