Hạm đội Biển Đen bắn Kalibr và Moskit

(Vũ khí) - Hạm đội Biển Đen Nga vừa tổ chức cuộc diễn tập chống hạm bắn đạn thật với những vũ khí gây bất ngờ lớn.

Trong cuộc diễn tập, tàu hộ tống tên lửa mới Ingushetia và các tàu tên lửa khác đã loại bỏ các tàu mặt nước giả định của kẻ thù bằng tên lửa hành trình Kalibr và Moskit.
 
"Các thủy thủ đoàn của tàu Ingushetia và các tàu tên lửa Naberezhniye Chelny và Ivanovets đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong một nhóm hành động trên mặt đất trên biển với các tên lửa chống hạm Kalibr và Moskit", Hạm đội Biển Đen ra tuyên bố cho biết.

Ham doi Bien Den ban Kalibr va Moskit
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015 khi Nga lần đầu phóng Kalibr tấn công phiến quân tại Syria, Nga mới dùng Kalibr cho nhiệm vụ diệt hạm trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Hải quân Nga đang sở hữu dòng tên lửa hành trình chống hạm đa năng và có tầm bắn xa hàng đầu thế giới.

Trước đó người ta chỉ biết đến khả năng chống hạm của hệ thống Club-S (phiên bản xuất khẩu của Kalibr có tầm bắn dưới 300km) nhưng chưa hề biết đến Kalibr có thể chống hạm trong Hải quân Nga.

Theo ông Vladimir Valuev, Tư lệnh Hải quân Nga, tên lửa Kalibr làm nhiệm vụ chống hạm được đánh giá có nhiều ưu điểm so với tên lửa Granit ra đời từ trước. "Kalibr là tên lửa hiện đại hơn và nhanh hơn, gần như không bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không của kẻ thù", ông Valuev cho biết.

Giới chức Nga trước đó công bố, Kalibr là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi trong chuyến bay, tên lửa liên tục thay đổi trần bay, quỹ đạo bay khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa hành trình Tomahawk của Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên hiện vẫn không rõ phiên bản diệt hạm của Kalibr trong Hải quân Nga có tầm bắn bao nhiêu và loại đầu đạn được trang bị.

Giới chuyên gia cho rằng, dù Kalibr được đánh giá có thể diệt hạm ở tầm xa kỷ lục nhưng sẽ rất khó để phiên bản đối hải này có thể đạt tầm bắn trên 2.000 km như khi tấn công mặt đất. 

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 29/04/2020 07:44

Sự Kiện