Hàn khoe RQ-4 giúp F-35 đối đầu trận địa ICBM Hwasong-14

(Vũ khí) - Không quân Hàn Quốc vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích F-35 của nước này đánh sập trận địa tên lửa giả định của Triều Tiên.

Đoạn video được đồng loạt công bố trên truyền thông Hàn Quốc và Nga ngày 14/12, trong video, các chuyên gia đồ hoạ máy tính dựng lại hình ảnh chiến đấu cơ Hàn Quốc tấn công phá huỷ các mục tiêu của Triều Tiên một cách dễ dàng.

Để hoàn thành nhiệm vụ một cách cực chính xác, phi đội F-15, F-16 và tiêm kích tàng hình F-35 của Hàn Quốc đã nhận được sự chỉ thị mục tiêu và hỗ trợ đắc lực từ máy bay trinh sát hạng nặng không người lái RQ-4 của Mỹ.

Han khoe RQ-4 giup F-35 doi dau tran dia ICBM Hwasong-14
Bom dẫn đường tấn công căn cứ giả định của Triều Tiên.

Theo hình ảnh về mục tiêu giả định bị phá hủy có trận địa tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14, tên lửa Scud, nhà chứa máy bay chiến đấu và một số căn cứ quân sự điều là mục tiêu của cuộc tấn công. Điều đặc biệt là tất cả mục tiêu giả định đều gắn phù hiệu của Quân đội Triều Tiên.

Nói về tình huống F-35 Hàn Quốc phải nhờ đến RQ-4 trinh sát và chỉ thị mục tiêu khi diễn tập, chuyên gia của trang Defence-blog cho rằng, điều này xuất phát từ việc xác định và trinh sát mục tiêu mặt đát của dòng chiến đấu cơ F-35 không thật sự mạnh, nhất là ở tầm xa và đây chính là nguyên nhân khiến phi đội F-35I của Israel đãt ấn công nhầm vào trận địa tên lửa giả trong lãnh thổ Syria vừa qua.

Thực hiện cuộc không kích này, Israel đã tìm cách phá hủy một số hệ thống phòng không, vì các khu vực gần thủ đô Syria luôn được bảo vệ đáng tin cậy. Nhưng phần lớn mục tiêu hóa ra là giả khiến cho những tên lửa của Israel có giá trị hàng chục và hàng trăm ngàn USD chỉ phá hủy mô hình thông thường giá trị cực thấp.

Không chỉ bị nghi ngờ yếu kém trong xác định mục tiêu mặt đất, F-35 còn dính nghi án bắn nhầm vào chiếc UCAV thế hệ mới XQ-58A của Mỹ khi chiếc máy bay này tham gia thử nghiệm.

Sự cố xảy ra trong buổi diễn tập bắn đạn thật được thực hiện với sự tham gia của tiêm kích F-35 và nguyên mẫu duy  nhất của máy bay tấn công không người lái XQ-58A.

Trong khoa mục bắn đạn thật đối phó với mục tiêu đường không giả định, F-35 đã nã đạn nhầm vào chiếc XQ-58A đang trong quá trình hạ cánh. Vụ việc diễn ra hôm 9/10 tại khu vực thử nghiệm Yuma ở Arizona (Mỹ).

Dù không có hình ảnh của chiếc XQ-58A sau khi ăn đạn nhưng nguồn tin quân sự Mỹ cho rằng, nguyên mẫu UCAV này bị hỏng nặng và gần như không có khả năng phục hồi.

Thông tin được đưa ra sau khi Không quân Mỹ cho biết trong một thống báo hôm 9/10, máy bay XQ-58A hư hại nặng khi hạ cánh do gió mạnh sau chuyến bay thử thứ ba ở bang Arizona.

"Nguyên mẫu máy bay không người lái (UAV) XQ-58A Valkyrie hoàn tất chuyến bay thử thứ ba tại thao trường Yuma ở bang Arizona hôm 9/10. Tuy nhiên, gió mạnh gần mặt đất và trục trặc trong hệ thống thu hồi trên phi cơ khiến sự cố xảy ra khi chiếc Valkyrie hạ cánh, khiến nó bị hư hỏng", thông báo cho biết.

Clip F-35 Hàn Quốc bắn phá trận địa tên lửa giả định của Triều Tiên

Ngọc Hòa

Chủ Nhật, 15/12/2019 15:13

Sự Kiện