Hé lộ cải tiến nổi bật trên Su-57 tiếp theo của Nga

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải những hình ảnh về máy bay chiến đấu Su-57 thứ hai trong lô sản xuất hàng loạt đầu tiên.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga (mang tên mã Felon theo cách gọi của NATO) đã được trưng bày tại dây chuyền lắp ráp của Nhà máy Komsomolsk-on-Amur (một phần của Công ty Sukhoi thuộc Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất - UAC).

Cần nhắc lại rằng chiếc Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt đầu tiên đã bị rơi vào tháng 12 năm 2019 tại một khu rừng ở Lãnh thổ Khabarovsk - Viễn Đông của Nga.

Hiện tại Nhà máy Komsomolsk-on-Amur đang hiện đại hóa năng lực sản xuất của mình để khởi động dây chuyền lắp ráp liên tục cho tiêm kích tàng hình Su-57 mới nhất, UAC công bố hôm 12 tháng 8.

Điều thú vị là hình ảnh cho thấy rõ ràng hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại 101KS-V (IRST) của Su-57 được lắp đặt ở mũi. Cũng có thể nhìn thấy đầu tiếp nhiên liệu trên không và nắp chụp radar kiểu mới.

Ngoài ra còn dễ dàng nhận thấy các cửa hút gió không đối xứng đã được sửa đổi xuất hiện trên chiếc chiến đấu cơ tàng hình này. Ít nhất một máy bay từ phi đội thử nghiệm ban đầu gồm 11 chiếc đã thực hiện cải tiến nói trên.

He lo cai tien noi bat tren Su-57 tiep theo cua Nga
Tiêm kích Su-57 sản xuất hàng loạt tiếp theo của Nga

"Tại Komsomolsk-on-Amur, năng lực sản xuất đã được nâng cấp và trang bị lại, điều này cho phép chúng tôi hoàn thành kế hoạch mua sắm quốc phòng thành công và đúng tiến độ. Theo hợp đồng, chúng tôi đang có kế hoạch giao 76 chiếc Su-57 cho Bộ Quốc phòng vào năm 2028”, Giám đốc điều hành Sukhoi - ông Ilya Tarasenko báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong chuyến thăm doanh nghiệp của ông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga trước đó cho biết họ đã ký hợp đồng mua 76 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57. Theo số liệu chính thức, kế hoạch chuyển giao tất cả các tiêm kích tàng hình sẽ hoàn thành vào năm 2028.

Felon cất cánh lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 1 năm 2010. So với gia đình Su-27, Su-57 kết hợp các chức năng của cường kích và tiêm kích trong khi sử dụng vật liệu composite và cải tiến công nghệ cũng như cấu hình khí động học, đảm bảo mức độ bộc lộ thấp của tín hiệu radar và tia hồng ngoại.

Tùng Dương

Thứ Hai, 17/08/2020 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện