Hé lộ khả năng siêu tên lửa Grom-E trang bị cho Okhotnik

(Vũ khí) - Máy bay không người lái tấn công tàng hình hạng nặng S-70 Okhotnik của Nga sẽ được trang bị tên lửa đối đất Grom-E đặc biệt.

Ông Boris Obnosov - người đứng đầu Tập đoàn Vũ khí - Tên lửa chiến thuật của Nga, mới đây đã cho biết những chi tiết đầu tiên về việc trang bị vũ khí cho máy bay không người lái tấn công nội địa mới nhất S-70 Okhotnik. 

Hóa ra, tên lửa và bom dành cho chiếc UAV tàng hình là loại module, có thể trang bị cho máy bay tùy thuộc vào nhiệm vụ tác chiến đặt ra (ném bom, sử dụng như một máy bay tiêm kích đánh chặn..). trong đó các chuyên gia đặc biệt chú ý đến sản phẩm Grom-E.

“Triển vọng của sản phẩm này được xác định bởi một loạt các giải pháp kỹ thuật cung cấp khả năng hiện đại hóa sâu trong toàn bộ vòng đời. Grom-E được tạo ra trên cơ sở tên lửa dẫn đường đa năng module Kh-38ME, được trang bị nhiều biến thể khác nhau". 

"Cấu tạo module của loại đạn trên cung cấp khả năng gần như không giới hạn để tạo ra các sửa đổi với nhiều loại thiết bị chiến đấu và hệ thống dẫn đường. Những đặc tính hiệu suất cao cho phép phạm vi tiếp cận gần như vòng tròn, bao gồm cả bán cầu sau. Điều này đảm bảo việc sử dụng loại đạn trên cho mọi loại mục tiêu, bất kể tính cơ động của chúng”, ông Obnosov nói.

He lo kha nang sieu ten lua Grom-E trang bi cho Okhotnik
Tên lửa không đối đất Kh-38ME - Nguyên mẫu thiết kế của Grom-E

Kh-38  - nguyên mẫu thiết kế của Grom-E là một nền tảng tên lửa vạn năng, có thể trang bị đầu tự dẫn khác nhau, khối chiến đấu của nó có thể lắp đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra tên lửa có thiết kế cánh gấp, do đó có thể tích hợp vào khoang vũ khí bên trong của tiêm kích tàng hình Su-57, hoặc các máy bay ném bom Tu-95MS, Tu-160M2, Tu-22M3...

Một trong những biến thể của tên lửa Kh-38 sẽ được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GLONASS, giúp nó không phụ thuộc vào tín hiệu điều khiển như laser, ảnh nhiệt... Nhờ vậy cuộc tấn công bằng Kh-38 không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Ngoài hệ thống dẫn đường GLONASS, sẽ có những biến thể sửa đổi của Kh-38 trang bị đầu tự dẫn radar, laser và ảnh nhiệt. Tên lửa Kh-38 được trang bị đầu đạn nặng 250 kg, có thể tấn công các phương tiện bọc thép cơ động và mục tiêu kiên cố, hầm chú ẩn... của đối phương từ khoảng cách từ 3 - 40 km. Hiện chưa rõ biến thể Grom-E sẽ có khác biệt cụ thể ra sao.

Theo dữ liệu được đưa ra trước đó bởi nguồn thông tin Avia-pro, máy bay không người lái Okhotnik đã thực hiện thành công việc ném bom tại thao trường Ashuluk, tuy nhiên vào giữa năm nay, UAV S-70 còn được thử nghiệm với vai trò tiêm kích đánh chặn, nó sẽ phải tấn công các mục tiêu trên không, điều này sẽ cung cấp cho một sự phát triển độc đáo hơn nhiều.

Tùng Dương

Thứ Năm, 28/01/2021 06:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện