Hệ thống Khordad-15 đã bắn hạ UAV Israel?

(Vũ khí) - Theo trang Avia, hệ thống tên lửa phòng không Khordad-15 do Iran sản xuất chính là thủ phạm đã bắn hạ chiếc UAV tối tân của Israel hôm 31/10.

Thông tin được báo Nga đưa ra khá bất ngờ bởi ngay sau thời điểm diễn ra vụ bắn hạ, truyền thông Lebanon đều cho rằng, tên lửa phòng không vác vai của Hezbollah đã thực hiện vụ tấn công. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hình ảnh về vụ phóng tên lửa được, chuyên gia của Avia cho rằng, đây chính là Khordad-15 - hệ thống phòng không tối tân do Iran phát triển được đánh giá sở hữu sức mạnh ngang với S-300.

He thong Khordad-15 da ban ha UAV Israel?
Hệ thống Khordad-15.

Vụ tấn công diễn ra trên không phận gần thành phố Nabatieh phía nam Lebanon, một thành trì nổi tiếng của lực lượng Hezbollah. Nếu thông tin này được Hezbollah xác nhận thì đây là bất ngờ lớn và khó có thể lý giải cách Iran có thể vận chuyển cả hệ thống Khordad-15 vào lãnh thổ Lebanon mà không bị phát hiện.

Theo những thông tin được Iran giới thiệu, Khordad-15 là hệ thống phòng không đủ sức dò tìm và bắn hạ cùng lúc 6 mục tiêu tàng hình. Để hoàn thành nhiệm vụ, Khordad 15 được trang bị radar mảng pha và các bệ phóng độc lập, có thể phát hiện cả chiến đấu cơ lẫn thiết bị bay không người lái xâm nhập trong phạm vi 150 km, và bám mục tiêu trong phạm vi 120 km.

Hệ thống Khordad 15 có thể theo dõi 6 mục tiêu cùng lúc, và do độ cơ động cao, quân đội nước này có thể khai hỏa Khordad 15 trong chưa đầy 5 phút. Ở độ cao tối đa của tầm bắn, Bộ trưởng Hatami nhấn mạnh Khordad 15 đủ sức bắn hạ các mục tiêu cách mặt đất đến 27 km.

Với những thông số ấn tượng của Khordad 15 thì không khó hiểu vì sao hệ thống này chỉ cần 1 phát bắn cũng đủ hạ gục mục tiêu là chiếc UAV Hermes 450 của Israel. UAV này có thể bay đến độ cao tối là 5.486 mét với vận tốc leo là 4,6 mét/giây. Với trần bay như vậy thì không một loại tên lửa vác vai nào có thể với tới được.

Do là dòng UAV trinh sát nên Hermes 450 không được trang bị bất kỳ vũ khí nào mà thay vào đó là một cụm camera bên dưới thân có khả năng quan sát cực kỳ cao. Hermes 450 có thể bay liên tục hơn 14 tiếng (hoặc hơn nếu được trang bị thùng xăng phụ) và truyền hình ảnh trực tiếp theo thời gian thực đến các trạm điều khiển bên dưới mặt đất, giúp người ta nắm rõ tình hình tại những nơi xa xôi một cách nhanh chóng và chính xác.

Ngoài việc điều khiển từ xa, một chiếc Hermes 450 còn có thể tự vận hành từ lúc cất cánh cho đến lúc hạ cánh một cách an toàn. Không những vậy, nó còn kiểm tra các thông tin khác có liên quan đến môi trường để chắc chắn là nó sẽ đáp xuống đúng căn cứ quân sự của đội nhà.

Và đặc biệt hơn, toàn bộ các thông tin GPS và bản đồ đó được lưu trữ riêng bên trong UAV, có nghĩa là UAV đã có sẵn một bản đồ số bên trong bộ nhớ của nó. Chính vì vậy, đối phương muốn dụ UAV đáp xuống một sân bay khác đòi hỏi người ta phải hack vào tận bên trong UAV trước khi nó hạ cánh và thay đổi dữ liệu bản đồ cùng nhiều thứ phức tạp khác.

Clip Iran thử nghiệm với Khordad-15

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 02/11/2019 08:08

Sự Kiện