Hiện trường khủng khiếp tên lửa Kalibr tấn công phiến quân

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa công bố đoạn video ghi lại hiện trường khủng khiếp sức công phá của tên lửa Kalibr khi tấn công phiến quân.

Hình ảnh hiện trường vụ tấn công do chiến hạm Nga thực hiện khi hiện diện bên ngoài căn cứ Tartus từ đầu tháng 11 nhưng đến nay mới được công bố. Không rõ số lượng tên lửa được phóng đi nhưng hình ảnh hiện trường cho thấy, tất cả mục tiêu trên diện tích vài trăm mét vuông đều đã bị phá hủy, mặt đất đã bị cày xới và khoét thành nhiều hố sâu.

Hien truong khung khiep ten lua Kalibr tan cong phien quan
Hiện trường vụ tấn công được cho là Kalibr thực hiện.

Ban đầu, người ta cho rằng đây là hiện trường tấn công bằng tên lửa đạn đạo Tochka do quân đội chính phủ Syria thực hiện. Tuy nhiên, tại hiện trường người ta đã thu được những mảnh vụn của tên lửa đã chứng minh, chính tên lửa từ chiến hạm Nga đã thực hiện vụ tấn công này.

Điểm đặc biệt đặc biệt đây chính là vụ tấn công của tàu Đô đốc Essen và tên lửa chỉ mất 137 giây để đánh trúng mục tiêu cách xa gần 300km. Ngay khi hình ảnh và thông tin về vụ tấn công được công bố, giới chuyên gia đã trầm trồ về tính năng cũng như sức mạnh của tên lửa Kalibr và tàu chiến Nga, nhưng sau đó, nhiều chi tiết đã được phân tích làm xuất hiện nhiều điểm
mới bất ngờ.

Nếu Kalibr sau khi phóng đi bay với vận tốc không đổi thì dễ dàng tính ra trong mỗi giây nó phải vượt qua được quãng đường hơn 1.800 m, tức là tốc độ tương đương Mach 5,5, vượt quá xa con số Mach 3 mà Nga công bố về vũ khí này.

Nhưng thực chất tên lửa Kalibr không phải là loại sử dụng động cơ dòng thẳng như Oniks, nó bay hành trình 2 giai đoạn với thời kỳ đầu chỉ giữ vận tốc Mach 0,8 rồi tiến sát mục tiêu mới đẩy tốc độ lên mức siêu âm.

Như vậy, theo lý thuyết thì không thể có chuyện tên lửa Kalibr vượt qua quãng đường 250 km chỉ trong vòng 137 giây, thậm chí con số này kể cả tên lửa thuộc các hệ thống phòng không như Shtil-1 hay Redut cũng chẳng thể nào đạt được.

Nhưng một khả năng khác cũng được nhắc tới đó là Nga đã thử không phải tên lửa 3M54 Kalibr mà là loại 3M22 Zircon mới được phát triển và bắt đầu trải qua quá trình thử nghiệm, nó hoàn toàn tương thích với bệ phóng trên tàu Đô đốc Essen.

Tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon có khả năng đạt tới vận tốc lớn nhất vào khoảng Mach 7, như vậy nếu trừ đi quãng thời gian đạn lấy vận tốc tối ưu thì thời gian mà nó diệt mục tiêu cách xa 250 tỏ ra hợp lý hơn nhiều so với Kalibr. Và chỉ có giả thuyết này được cho là hợp lý với hình ảnh hiện trường bị tàn phá khủng khiếp tại Idlib vừa được công bố.

Clip hiện trường vụ tấn công được cho là Kalibr thực hiện

Đan Nguyên

Thứ Hai, 23/12/2019 11:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện