Hoa Kỳ dền dứ thỏa thuận về vũ khí mới với Nga?

(Vũ khí) - Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận về hạn chế vũ khí tầm trung và tầm ngắn nếu Nga chấp nhận yêu cầu của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng ký kết thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình St. Span.

Hoa Ky den du thoa thuan ve vu khi moi voi Nga?
Hoa Kỳ sẽ ký thỏa thuận về vũ khí với Nga nếu Nga đồng ý các điều kiện của Hoa Kỳ.

Ông cũng cho biết rằng, hiện tại Trung Quốc đang cố gắng bắt kịp Nga và Hoa Kỳ trong lĩnh vực vũ khí. “Chúng tôi vẫn đứng đầu, sau đó là Nga và thư ba là Trung Quốc, tuy nhiên hiện Trung Quốc bị bỏ lại rất xa”, người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Như cố vấn an ninh quốc gia của ông tại một hội nghị ở Washington đã xác nhận rằng, vào ngày 2/8 Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Hiệp ước này được ký kết năm 1987 giữa Liên Xô và Hoa Kỳ. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga trở thành nước tiếp tục thực hiện Hiệp ước này. Vào tháng 2/2019, Washington đơn phương tuyên bố đình chỉ về việc tham gia vào Hiệp ước INF. Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin gọi quyết định này là một bước trực tiếp ảnh hưởng tới các thỏa thuận trong lĩnh vực an ninh quốc tế. Cả hai bên tham gia hiệp ước đều cáo buộc nhau vi phạm các điều khoản của Hiệp ước.

Phía Hoa Kỳ đưa ra một điều kiện cho Moscow, để Hoa Kỳ quay lại Hiệp ước trước ngày 2/8 phải phá hủy hệ thống tên lửa 9M729, hệ thống này được Hoa Kỳ gọi là không tuân theo điều kiện của Hiệp ước INF. Nếu Nga không đồng ý, Washington sẽ rời khỏi Hiệp ước. Tuy nhiên phía Moscow tin rằng, từ lâu người Mỹ đã phá vỡ Hiệp ước này.

Sau Hiệp ước INF chấm dứt, hiệp ước kiểm soát vũ khí mới nhất giữa Mỹ và Nga là START-3 - Hiệp ước về việc cắt giảm vũ khí chiến lược. Tuy nhiên Hiệp ước này sẽ hết hạn vào đầu năm 2021 và như John Bolton đã tuyên bố, khó có thể gia hạn Hiệp ước này.

Cụ thể, Hiệp ước START-3 sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 và mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng nó khó có thể được gia hạn. Theo ông John Bolton, hiệp ước này không hoàn hảo, vì nó không quy định vũ khí hạt nhân chiến thuật tầm ngắn và hệ thống chiến đấu của Nga.

Vào cuối tháng 5/2019, trợ lý của Tổng thống Hoa Kỳ, người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia Tim Morrison đã phát biểu tại một diễn đàn về kiểm soát vũ khí, ông nói rằng, Donald Trump sẽ quyết định có nên gia hạn START-3 với Nga vào năm tới hay không.

Hiện tại liên quan đến việc gia hạn thỏa thuận đang được thảo luận trong chính quyền Mỹ. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi tổng thống vào năm 2020.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, Moscow sẽ luôn sẵn sàng tham gia vào hiệp ước, nhưng nếu các bên tham gia không muốn thì Moscow cũng không gia hạn hiệp ước. Ông Putin nhấn mạnh rằng, sau khi chấm dứt hiệp ước này sẽ không còn công cụ nào để kiềm chế các cuộc chạy đua vũ trang, bao gồm cả vũ khí trong không gian.

Như đã biết, Moscow và Washington đã ký Hiệp ước START-3 vào năm 2010. Các bên tham gia đã cam kết giảm các loại vũ khí tấn công chiến lược của mình. Đối với các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đã được triển khai, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom hạng nặng (TB) tối đa 700 đơn vị, đối với các đầu đạn không quá 1.550 đơn vị và cho các bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai không quá 800 đơn vị.

Hiệp ước có hiệu lực 10 năm và sau giai đoạn này nó sẽ được thay thế bằng một thỏa thuận mới. Hiệp ước chỉ được gia hạn khi có sự đồng ý của các bên tham gia và thời gian gia hạn là 5 năm, tức đến năm 2026.

Chí Huy

Thứ Sáu, 02/08/2019 13:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện