Hồi kết tan tác thương vụ F-35 Mỹ - Thổ

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa chính thức lên tiếng về kịch bản cho hồi kết thương vụ tiêm kích F-35 và Patriot giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hậu quả nghiêm trọng

Trang National Interest dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Charles Summers trong một buổi họp báo hôm 9/3 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức hết cơ hội được sở hữu cả tiêm kích F-35 lẫn hệ thống phòng thủ Patriot một khi Ankara chính thức tiếp nhận S-400 của Nga.

Vị phát ngôn viên Mỹ tuyên bố: "Tôi có thể nói rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận các hệ thống S-400, những hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy đến trong mối quan hệ quân sự Mỹ - Thổ và họ sẽ không có cả F-35 lẫn Patriot".

Hoi ket tan tac thuong vu F-35 My - Tho
Lễ ra mắt chiếc F-35 đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ hồi năm 2018.

Tuyên bố trên được ông Summers được đưa ra sau khi Ankara có những động thái cho thấy đã không đáp ứng được những yêu cầu mà phía Washington đề nghị trong việc cân nhắc có mua hệ thống tên lửa Patriot hay không.

Trong đó, Lầu Năm Góc đã đề nghị đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua Patriot và hạn chót để xem xét đề xuất là cuối tháng 3/2019, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ dường như không đả động gì đến điều kiện Mỹ đặt ra.

Phản ứng với tuyên bố trên, báo Mỹ cho rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không được mua tiêm kích tàng hình F-35, nhiều thông tin quân sự mật của Mỹ và NATO sẽ lộ trước Nga.

Việc Thượng viện Mỹ không tán thành kế hoạch cung cấp máy bay tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể thành một cơn ác mộng đối với NATO, bởi khi đó Ankara có thể sẽ mua thiết bị quân sự từ Nga.

Vị chuyên gia của National Interest cho biết: "Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, có nghĩa là Moscow có thể có cơ hội xâm nhập vào hệ thống phòng thủ của NATO, đó sẽ là một cơn ác mộng đối với liên minh quân sự".

Theo mô tả của tác giả bài viết, hệ thống tên lửa phòng không S-400 là "một trong những nền tảng phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất" đặc biệt được chế tạo dành riêng cho các cuộc tấn công chống lại máy bay Mỹ dựa trên công nghệ tàng hình.

Nếu Thượng viện Mỹ quyết định không cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, thì thay vào đó, Ankara có thể tiến hành mua máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng hiện hữu cho NATO cũng như các máy bay của Liên minh.

Thổ có sẵn kịch bản

Việc giới chuyên gia Mỹ lo lắng Thổ có thể mua Su-57 là hoàn hoàn có lý bởi trước đó, Ankara cũng đã úp mở nói đến tình huống này. Tuy nhiên, nguồn tin riêng của Defence-blog có được cho biết, Su-57 chỉ là phương án thứ 2 được tính đến nếu Mỹ quyết định không bán F-35.

Bởi hiện nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang yêu cầu Công ty Turkish Aerospace Industries (TAI) tăng tốc độ phát triển tiêm kích tàng hình nội địa TF-X.

Đây là dòng máy bay hai động cơ thế hệ 5 của Thổ Nhĩ Kỳ, có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, trần bay cao, được TAI phối hợp cùng các đơn vị chế tạo khác đến từ châu Âu và Trung Quốc phát triển.

Việc Ankara quyết định đẩy nhanh chương trình máy bay tàng hình nội địa được đưa ra sau khi cả Hạ viện Mỹ đồng thuận với Thượng viện về vấn đề cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Được biết, thông tin về dự án máy bay TF-X đã xuất hiện từ nhiều năm trước.

Để thực hiện chương trình đầy tham vọng này Thổ sẽ phải chi khoảng 10 tỷ USD. Trước đó 3 mẫu thiết kế của dự án đã được giới thiệu vào tháng 5/2013 tại Triễn lãm quốc phòng quốc tế IDEF-2013 ở Istanbul.

Nhưng trong một thời gian dài không xuất hiện bất kỳ thông tin nào về dự án này. Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể các nhà lãnh đạo nhà nước đã ngừng chương trình này vì số tiền đầu tư còn có thể lớn hơn kế hoạch ban đầu.

Nhưng điều khiến các chuyên gia cũng như truyền thông ngạc nhiên khi những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này tiếp tục xuất hiện và được nói đến nhiều trong thời gian gần đây.

Hiện tất cả những tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu của máy bay này chưa được tiết lộ. Điều này có thể liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển hoàn thiện các hệ thống trước khi công bố. Tuy nhiên TAI khẳng định, TF-X sẽ không hề thua kém F-35.

Nguồn tin này còn cho biết thêm rằng, chuyến bay đầu tiên của TF-X sẽ được thực hiện nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tương lai những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất hiện có trong trang bị của Ankara.

Tuấn Hưng

Chủ Nhật, 10/03/2019 11:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện