Hơn 800 doanh nghiệp biến Tu-160M2 thành vô hình

(Vũ khí) - Với trên 800 doanh nghiệp tham gia sản xuất Tu-160M2, Nga sẽ tạo ra phiên bản oanh tạc cơ có thể miễn nhiễm trước nỗ lực bắn hạ của đối phương.

Pháo đài trên không

Hãng TASS ngày 15/6 dẫn tuyên bố của ông Vladimir Mikheyev - trợ lý của Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ điện tử - vô tuyến (KRET) tiết lộ, phiên bản Tu-160M2 sẽ được trang bị hệ thống điện tử hàng không - vũ trụ tối tân nhằm nâng cao khả năng sống sót trước nỗ lực bắn hạ của đối phương bằng tên lửa.

"Chúng tôi biết rằng, để những oanh tạc cơ cỡ lớn như Tu-160M2 có thế tác chiến an toàn trong chiến tranh hiện đại, cần phải trang bị cho chúng những hệ thống điện tử tối tân làm trợ thủ.

Hiện nay, chúng tôi đang sản xuất và thử nghiệm những hệ thống như vậy để trang bị cho phi đội Tu-160M2 khiến chúng có thể phát hiện, phòng tránh các tên lửa tấn công của đối phương ở tầm xa cả trăm km", ông Vladimir Mikheyev cho biết.

Hon 800 doanh nghiep bien Tu-160M2 thanh vo hinh
Máy bay Tu-160 và trực thăng Ka-52.

Đại diện của KRET cho biết thêm, tập đoàn này cũng đang thiết kế các hệ thống điều khiển động cơ và kiểm soát nhiên liệu tiêu thụ cũng như một văn phòng bảo trì riêng nhằm hỗ trợ phi công trường hợp bất khả kháng.

Tổng cộng 800 doanh nghiệp và tổ chức đang tham gia vào kế quá trình sản xuất phiên bản Tu-160M2. Hồi cuối năm 2016, Không quân Nga đã bắt đầu nhận được những phiên bản động cơ phản lực NK-32 Series 02 đầu tiên - thế hệ động cơ được trang bị cho máy bay Tu-160M2.

Đại diện Viện thiết kế Kuznetsov ở Samara của Nga cho biết: "Động cơ loại NK-32 Series 02 hoạt động không chỉ như động cơ phản lực mà còn như động cơ tên lửa, giúp máy bay bay ở độ cao không loại tên lửa phòng không nào có thể bắn tới nó".

Loại động cơ NK-32 đã không còn tiếp tục phát triển từ năm 1993, và Viện Kuznetsov nghiên cứu chế tạo loại động cơ NK-32 nâng cấp được định danh là NK-32 Series 02.

Tu-160M2 với động cơ mới này sẽ có tốc độ hơn 2.000 km/h, và do bay cao đến tầng bình lưu của khí quyển trái đất (hơn 18 km) nên phi công sẽ mặc bộ đồ bay như của phi hành gia. Với tầm bay này, Tu-160M2 hoàn toàn không phải lo lắng bị tên lửa phòng không mặt đất bắn hạ.

Mỹ không tin

Dù Nga khẳng định máy bay Tu-160M2 sẽ miễn nhiễm trước nỗ lực đánh chặn từ tên lửa của đối phương nhưng người Mỹ không nghĩ vậy bởi họ đang sở hữu lưới lửa phòng không nhiều tầng cực mạnh với nòng cốt là PAC 2/3 và hệ thống Aegis trên hạm và mặt đất.

Theo Business Insider, đầu tiên phải kể đến là hệ thống Patriot PAC-2 có trần bắn lên tới trên 20km. Tiếp theo là Patriot PAC-3 có khả năng đánh chặn vượt trội so với PAC 2.

Về cơ bản, PAC-3 giống với PAC-2 về phương tiện mang phóng, nhưng mỗi bệ phóng mang theo 16 đạn tên lửa so với 4 tên lửa của PAC-2. PAC-3 sử dụng radar tìm kiếm mục tiêu kiêm điều khiển hỏa lực AN/MPQ-65 với bộ vi xử lý mạnh hơn.

PAC 3 được trang bị công nghệ "truy đuổi - tiêu diệt" tiên tiến. Tên lửa sử dụng đầu đạn động năng không thuốc nổ và tiêu diệt mục tiêu bằng vụ va chạm tốc độ cao. PAC-3 có khả năng đánh chặn cao gấp 5 lần so với PAC-2. PAC 3 có trần bắn 35 km.

Ngoài 2 phiên bản của Patriot, trên những chiến hạm Aegis của Mỹ đang sở hữu những tên lửa đánh chặn tầm cao cực mạnh gồm SM-2 và SM-3... Với lưới lửa này, thật khó để chiếc Tu-160M2 tồn tại nếu nó lọt vào trận địa tên lửa Mỹ.

Đồng Tâm

Thứ Năm, 15/06/2017 13:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện