Houthi dọa bắn tên lửa ngàn km khi bị Saudi không kích

(Vũ khí) - Liên minh Arap do Saudi Arabia dãn đầu vừa đồng loạt phát động không kích vào nhiều mục tiêu của Houthi tại miền Bắc Yemen.

Chiến dịch không kích quy mô lớn được phát động hôm 25/3. Theo Saba News, chỉ trong ngày 25/3, các máy bay của liên minh Arap đã thực hiện tổng cộng 32 cuộc tấn công nhằm vào những khu vực do Houthi kiểm soát tại quận Khub và Al-Sha'af ở phía Đông Al-Jawf.

Không rõ con số thương vong nhưng Không quân Saudi Arabia khẳng định, nhiều cơ sở kiên cố cùng trại huấn luyện của lực lượng Houthi đã bị phá hủy trong những cuộc tấn công này. Ngoài những mục tiêu kể trên, liên minh Arap cũng tấn công vào khu vực lân cận nằm dọc tuyến biên giới Yemen.

Houthi doa ban ten lua ngan km khi bi Saudi khong kich
Tên lửa đạn đạo Burkan-3.

Không xác nhận về con số thiệt hại do Saudi đưa ra nhưng ngay sau cuộc tấn công, Houthi đã lên tiếng cảnh báo sẽ dùng tên lửa đạn đạo thế hệ mới tầm xa tấn công đáp trả.

"Lực lượng tên lửa của chúng tôi vừa hoàn thành thử nghiệm và bắt đầu đưa vào trang bị loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên ngàn km. Vũ khí này sẽ được dùng để tấn công đáp trả vào bất kỳ bên nào thực hiện tấn công Houthi và lực lượng ủng hộ trong khu vực", Chuẩn tướng Yahya Sare'a, phát ngôn viên của lực lượng Houthi tuyên bố.

Vị phát ngôn viên này tiết lộ, trong cuộc chiến suốt 5 năm qua với liên minh Arap, Houthi đã tiến hành tổng cộng hơn 4.000 cuộc tấn công, loại khỏi vòng chiến đấu nhiều vũ khí tối tân, phá hủy nhiều công trình kiên cố và nhưng cơ sở kinh tế quan trọng của Saudi. Đặc biệt trrong số đó là vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu hồi cuối năm 2019.

Dù tướng Yahya Sare'a không tiết lộ ông đang nói đến loại tên lửa tầm xa nào nhưng theo nguồn tin Saba News có được cho biết, nhiều khả năng đây là phiên bản mới của dòng tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) Burkan-3 do Iran sản xuất.

Nguồn tin này cho rằng, Burkan-3 có thể là một biến thể của Burkan-1 và 2H. Tên lửa MRBM mới có tầm bắn khoảng 1.300km, cho phép Houthi có thể tấn công vào mọi mục tiêu trên lãnh thổ Saudi.

Chưa rõ độ chính xác của Burkan-3 nhưng việc một lực lượng bị phương Tây gọi là phiến quân tại một quốc gia bị cấm vận từ nhiều năm nay phát triển được loại tên lửa MRBM là điều khá bất ngờ.

Điều đặc biệt là cùng với phiên bản mới của Burkan-3, Houthi cũng đang có trong trang bị tên lửa Soumar (có tầm bắn lên tới 2.500km). Như vậy, kho tên lửa Houthi đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các quốc gia Arap hiện đang tiến hành cuộc chiến chống lại lực lượng này.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 26/03/2020 11:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện