Hung thần Apache vừa bị tên lửa thời Liên xô bắn hạ

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, một chiếc trực thăng tấn công hặng nặng Apache của Mỹ đã bị phiến quân Afghanistan bắn hạ bằng vũ khí bất ngờ.

Vụ bắn hạ xảy ra vào tối 25/5 (giờ địa phương) trên khu vực tỉnh Helmand, Afghanistan khi chiếc Apache cùng toán biệt kích Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tấn công bí mật thì bất ngờ bị bắn hạ.

Để chứng minh tuyên bố của mình, lực lượng phiến quân Afghanistan đã cho công bố đoạn video dài gần 30 giây ghi lại hình ảnh những mảnh vỡ chiếc Apache rơi vương vãi trên một diện tích rộng vẫn đang cháy.

Hung than Apache vua bi ten lua thoi Lien xo ban ha
Phần còn lại của chiếc trực thăng Mỹ bị bắn hạ.

Nói về vũ khí thực hiện vụ tấn công, truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, các tay súng thánh chiến đã dùng Igla - dòng tên lửa phòng không vác vai được sản xuất dưới thời Liên xô. 

Hiện số phận của viên phi công cùng những binh sĩ trên chiếc trực thăng này chưa được xác định và Lực lượng Mỹ vẫn chưa có bất cứ tuyên bố chính thức nào về vụ thông tin về vụ việc. Nếu thông tin này được xác nhận thì đây là lần thứ 4 kể từ năm 2017, trực thăng tấn công số 1 của Mỹ bị bắn hạ trên chiến trường Afghanistan bằng tên lửa Igla.

Tổ hợp Igla được thế giới đánh giá cao về khả năng bắn hạ các loại máy bay chiến đấu tầm thấp, trực thăng tấn công và máy bay không người lái hiện đại ngày nay ở độ cao gần 4km và tầm xa 6km. Và có thể bắn hạ tên lửa hành trình.

Igla hay tên gọi đầy đủ là 9K38 Igla là tổ hợp tên lửa vác vai phòng không tầm thấp (NATO định danh là SA-18 Grouse) được cục thiết kế KBM phát triển từ đầu những năm 1980.

Nó chính thức được chấp nhận trang bị trong lực lượng vũ trang Liên Xô từ năm 1983. Loại tên lửa này đã được xuất khẩu tới khoảng 20-30 quốc gia trên khắp thế giới và đạt hiệu quả cao trong một vài cuộc xung đột vũ trang.

Toàn bộ tổ hợp tên lửa vác vai Igla khi chiến đấu có trọng lượng khoảng 17,9kg, với phần đạn tên lửa nặng 10,8kg (lắp đầu đạn nổ phá mảnh 1,17kg) trang bị đầu dò hồng ngoại cải tiến khả năng đối phó với các biện pháp gây nhiễu của máy bay chiến đấu đối phương.

Đặc biệt, đầu dò của Igla tăng khả năng đánh chặn mục tiêu ở bán cầu trước ngoài khả năng bắt bám bán cầu sau - hay chính là phần động cơ - vị trí tỏa nhiệt mạnh nhất. Đạn tên lửa tổ hợp Igla có thể hạ mục tiêu ở cự ly đến 5,2km, độ cao 3,5-4km.

Hiện không rõ phiến quân tại Afghanistan có thực hiện nâng cấp gì với hệ thống Igla khi bắn hạ trực thăng tấn công Mỹ hay không.

Clip hiện trường chiếc Apache bị bắn hạ

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 26/05/2019 10:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện