Indonesia sẽ có tàu tàng hình 6.000 tấn cực mạnh?

(Vũ khí) - Khu trục hạm phòng không Iver Huitfeldt là một biến thể dựa trên thiết kế lớp Sachsen của Đức, nó có năng lực tác chiến được đánh giá rất cao.

Hải quân Indonesia thời gian gần đây đã được đầu tư rất mạnh với mục tiêu giữ vị trí số 1 khu vực Đông Nam Á trong thời gian sắp tới. Họ đã chế tạo được tàu ngầm tấn công diesel-điện trang bị động cơ AIP dựa trên nguyên mẫu Type 209/1400, làm chủ công nghệ đóng khinh hạm tàng hình SIGMA 10514, cũng như tàu đổ bộ 8.000 tấn.

Tuy nhiên tham vọng của Jakarta chưa dừng lại ở đây, trước việc các quốc gia ASEAN khác như Thái Lan hay Philippines bắt đầu đưa vào biên chế khinh hạm 3.000 tấn và có thể chế tạo tại chỗ theo giấy phép thì Indonesia đã quyết tâm phải tạo ra ưu thế vượt trội.

Truyền thông Quốc gia Vạn Đảo vừa đăng tải hình ảnh chuyến công tác của phái đoàn quân sự nước này tại Đan Mạch. Trong đó chi tiết đáng chú ý nhất là họ đã tham quan khu trục hạm lớp Iver Huitfeldt, được biết Indonesia đang tiến đến rất gần đến việc đặt mua chiếc chiến hạm cỡ lớn này. 

Indonesia se co tau tang hinh 6.000 tan cuc manh?
Các quan chức Hải quân Indonesia tham quan khu trục hạm phòng không lớp Iver Huitfeldt

Theo giới thiệu, khu trục hạm phòng không lớp Iver Huitfeldt là biến thể lớn nhất của lớp Sachsen do Đức thiết kế với lượng giãn nước đầy tải 6.645 tấn; chiều dài 138,7 m. Tàu được trang bị 4 cụm ống phóng thẳng đứng Mk 41 với 32 tên lửa SM-2 Block IIIA và 2 cụm ống phóng Mk 56 chứa 24 tên lửa RIM-162 ESSM.

Chiến hạm lớp Iver Huitfeldt sử dụng hệ thống tác chiến xoay quanh radar đa chức năng APAR và SMART-L, mang lại khả năng nhận thức tính huống cực cao, thậm chí một số chức năng được đánh giá còn vượt trội so với hệ thống Aegis nổi tiếng của Mỹ.

Đầu tiên là radar APAR (Active Phased Array Radar), đây là là loại radar mảng pha quét điện tử chủ động đa năng đầu tiên trang bị cho tàu chiến do Thales Nederland phát triển.

APAR gồm 4 mảng radar cố định tương tự như AN/SPY-1 của hệ thống Aegis, mỗi mảng có 324 phần tử thu/phát hoạt động trên băng tần X, theo dõi đồng thời 200 mục tiêu trên không từ cự ly 150 km và 75 km với mục tiêu mặt nước, dẫn đường cho 32 tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.

Indonesia se co tau tang hinh 6.000 tan cuc manh?
Khả năng rất cao Indonesia sẽ sớm ký hợp đồng mua sắm chiếc chiến hạm 6.000 tấn này

Trong khi đó, SMART-L (Signaal Multibeam Acquisition Radar for Tracking, L band) là radar cảnh giới tầm xa làm việc ở chế độ thụ động với 16 phần tử phát và 8 phần tử thu và cũng do Thales Nederland phát triển.

Theo thiết kế, SMART-L có tầm hoạt động tối đa 400 km với mục tiêu là máy bay và 65 km đối với tên lửa tàng hình. Một phần mềm nâng cấp sau đó đã mở rộng phạm vi lên 480 km và nhận diện được  tên lửa đạn đạo liên lục địa từ cự ly 1.000 km.

Radar SMART-L có khả năng theo dõi cùng lúc 1.000 mục tiêu trên không hoặc 100 mục tiêu mặt nước.

Tùng Dương

Thứ Năm, 05/03/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện