Iran biết rõ hoạt động của từng máy bay Mỹ

(Vũ khí) - Với hệ thống trinh sát tối tân, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) có thể phát hiện và theo dõi hoạt động của mọi máy bay Mỹ trong khu vực.

Tuyên bố trên được IRGC đưa ra khi nói về thành tích của lực lượng này trong nhiệm vụ phát hiện và theo dõi hoạt động của máy bay Mỹ, đặc biệt nhân một năm sự kiện Iran bắn rơi chiếc UAV tối tân bậc nhất của Mỹ RQ-4A Global Hawk trên Vịnh Ba Tư.

Iran biet ro hoat dong cua tung may bay My
Máy bay Global Hawk.

"Dựa vào những thiết bị tối tân hiện có, không khó để chúng tôi phát hiện ra những máy bay Mỹ trong khu vực ngay từ khi mới cất cánh. Trước khi bị bắn rơi, chiếc RQ-4A đã cất cánh từ căn cứ Al Dhafra ở UAE. Đi cùng máy bay này có một chiếc trinh sát săn ngầm P-8A và một chiếc UAV MQ-9.

Sau khi bay lượn nhiều vòng trong khu vực, chỉ có chiếc RQ-4A bay về phía Vịnh Ba Tư. Tại đây nó đã xâm phạm không phận của Iran và tiếp tục tiến về phía Nam. Hệ thống trinh sát của Tehran đã bám sát máy bay Mỹ. Sau khi được lệnh bắn, chỉ một quả tên lửa cũng đủ khiến chiếc RQ-4A vỡ làm nhiều mảnh", IRGC cho biết.

Tại thời điểm bị bắn, chiếc P-8A bay cách RQ-4A khoảng 17km và cách chiếc MQ-9 cũng với khoảng cách tương tự. Vì vậy chúng không xâm phạm không phận Iran và không bị bắn hạ.

Hãng Fars News cho biết, mạng lưới radar và trinh sát dày đặc có thể giúp Iran phát hiện hơn 200 mục tiêu các loại khác nhau trong mọi điều kiện thời tiết bất kể đêm tối.

Không những vậy, theo một báo cáo, Quân đội Iran đã học được cách "bẻ khóa" từ xa đối với các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Bằng chứng về điều này là các bức ảnh được công bố cho thấy một chiếc UAV của Iran bay xung quanh căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước láng giềng Iraq.

Giới chuyên gia lưu ý rằng khi tính đến khả năng của các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ với radar tầm xa cực nhạy cũng như tên lửa đánh chặn có tầm bắn lớn, máy bay không người lái Iran đáng lẽ ra không thể tiếp cận ở cự ly nhỏ hơn vài chục km, nhưng thực tế chiếc UAV này đã bay ngay trên đầu căn cứ quân sự Mỹ.

"Có lẽ Iran đã tìm ra phương thức tiếp cận và đánh lừa các hệ thống phòng không của Mỹ thông qua máy bay không người lái của mình. Chúng ta có thể nói về cả hệ thống Patriot và radar cảnh giới của Mỹ nói chung, vì một chiếc UAV quân sự lẽ ra không thể được tìm thấy tại bất kỳ cơ sở quân sự nào của Quân đội Mỹ", một chuyên gia nhận định.

Nguồn tin này chú ý đến thực tế là một tình huống tương tự đã được quan sát trong không phận của Saudi Arabia, nơi máy bay không người lái của Quân đội Iran bay ngay trên đầu các cơ sở chiến lược của Riyadh, nhưng không được phát hiện bởi bất kỳ hệ thống phòng không nào.

Trước đó cũng có những hình ảnh cho thấy máy bay không người lái Iran áp sát tàu sân bay Mỹ khi nó tiến vào eo biển Hormuz ở cự ly nguy hiểm mà đáng lẽ ra các hệ thống phòng không Mỹ hoàn toàn có quyền bắn hạ nó, nhưng điều này cũng không xảy ra.

Chính xác thì làm cách nào Quân đội Iran có thể "bẻ khóa" các hệ thống phòng không tối tân của Mỹ thì vẫn chưa được biết rõ.

Nhưng cần lưu ý rằng hiện tại kho vũ khí của đất nước Hồi giáo này có số lượng hệ thống tác chiến điện tử tương đối lớn, rất có khả năng và đóng vai trò then chốt trong việc xử lý hệ thống phòng không của Mỹ.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 21/06/2020 13:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện