Iran chuẩn bị mua lô tiêm kích Su-30 'lớn nhất lịch sử'

(Vũ khí) - Khi lệnh cấm vận vũ khí chống Iran hết hiệu lực vào tháng 10, Tehran có thể sẽ ký hợp đồng với Nga để mua lô tiêm kích Su-30 cực lớn.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo đã tuyên bố rằng Nga và Iran đang thảo luận về việc ký kết hợp đồng nhằm cung cấp một lô lớn máy bay chiến đấu Su-30 rất lớn cho lực lượng vũ trang của Cộng hòa Hồi giáo.

Đồng thời Tehran còn đang đàm phán với Bắc Kinh về việc mua sắm tiêm kích hạng nhẹ J-10, ước tính giá trị hợp đồng có thể lên tới vài tỷ USD, điều này sẽ cho phép Iran xây dựng được một lực lượng không quân lớn nhất ở Trung Đông.

Theo ông Pompeo, trong trường hợp này, hành động của Iran có thể gây nguy hiểm rất nghiêm trọng cho cả các đồng minh của Hoa Kỳ và bản thân Washington.

Liên quan đến diễn biến trên, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ yêu cầu tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran bằng cách không cho phép mua máy bay quân sự của Nga và/hoặc Trung Quốc.

"Nếu lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc hết hạn vào tháng 10, Iran sẽ đứng trước cơ hội sở hữu tiêm kích như Su-30 của Nga và J-10 của Trung Quốc. Trường hợp Tehran có những chiếc máy bay chết người này, châu Âu và châu Á có thể nằm trong tầm hoạt động của chúng. Hoa Kỳ sẽ không cho phép điều này xảy ra", ông Pompeo nhấn mạnh.

Iran chuan bi mua lo tiem kich Su-30 'lon nhat lich su'
Iran có thể mua tiêm kích Su-30SM của Nga khi lệnh cấm vận hết hiệu lực

Cần lưu ý rằng trong quá khứ, không quân Iran đã có cơ hội vàng để gấp rút hiện đại hóa, đó là khi thỏa thuận hạt nhân được ký với nhóm P5+1, dẫn tới các lệnh trừng phạt chống Tehran bị dỡ bỏ.

Trong khi lực lượng phòng không Iran đã nhanh chóng tiếp nhận những hệ thống S-300PMU-2 Favorit tối tân từ Nga thì không quân lại bỏ lỡ cơ hội cực kỳ đáng tiếc.

Ban đầu, Tehran dự tính mua máy bay chiến đấu Mirage 2000 hiện đại từ Pháp, nhưng cuối cùng đã quyết định ngưng thương vụ do kết luận rằng họ quen thuộc hơn với trang thiết bị của Mỹ và Nga hơn.

Iran khi đó, đặt niềm tin vào chiếc tiêm kích đa năng hạng nặng Su-30SM của Nga, Tehran nhận thấy dòng chiến đấu cơ này đảm nhiệm tốt cả vai trò không chiến lẫn tấn công mặt đất - mặt biển. Thậm chí giữa năm 2017 còn có một chiếc Su-30SM với màu sơn bí ẩn đáp xuống Iran, dẫn đến nhận định là hợp đồng đã được thực hiện.

Nhưng trong lúc tưởng như hợp đồng sắp được ký kết đến nơi thì lại bị hủy bỏ vì nguyên nhân khó tin, đó là Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cảm thấy "không thoải mái" khi quân đội chính quy tỏ ra có ưu thế trước họ.

IRGC là một lực lượng vũ trang độc lập, được xem như "nhà nước bên cạnh nhà nước" khi chỉ nghe lệnh giáo chủ chứ không phải tổng thống bởi vậy đã có "vấn đề nội bộ" rất đáng trách dẫn tới cơ hội bị bỏ qua, chẳng rõ sắp tới Iran có thể vượt qua trở ngại này nhằm sở hữu tiêm kích Su-30SM hay không.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 26/06/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện