Iran công bố cảnh chưa từng có về vũ khí hạ RQ-4A

(Vũ khí) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vừa lần đầu tiên công bố những hình ảnh chi tiết về Khordad-15 - vũ khí từng bắn rơi Global Hawk Mỹ.

Hình ảnh được công bố trong đoạn video dài gần 5 phút đã tiết lộ gần như toàn bộ quá trình sản xuất, lắp ráp và sức mạnh của Khordad-15 khi diễn tập cũng triển khai bắn đạ thật. Điều đặc biệt, trong đoạn video ngắn được công bố còn tiết lộ, Hải quân Iran đang thử nghiệm phiên bản trên hạm của hệ thống đánh chặn tối tân này.

Iran cong bo canh chua tung co ve vu khi ha RQ-4A
Iran thử nghiệm Khordad-15 trên hạm.

"Với khả năng đánh chặn của Khordad-15, vũ khí này hoàn toàn có thể đánh chặn được tên lửa hành trình Tomahawk, máy bay tàng hình của đối thủ. Chúng tôi đã sẵn sàng hành động một khi tiêm kích tàng hình hay bất kỳ mục tiêu đường không nào của đối thủ đe dọa đến sự an toàn của Iran", IRGC ra tuyên bố cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, sức mạnh của Khordad-15 đã được kiểm chứng bằng vụ bắn rơi máy bay không người lái tối tân bậc nhất của Mỹ là RQ-4A Global Hawk trên eo biển Hormuz hồi năm 2019.

Cũng trong năm 2019, Khordad-15 đã lập chiến công lớn khi bắn hạ thành công chiếc UAV tối tân bậc nhất hiện nay của Israel là Hermes 450. Vụ tấn công diễn ra trên không phận gần thành phố Nabatieh phía nam Lebanon, một thành trì nổi tiếng của lực lượng Hezbollah.

Để thực bắn rơi được những máy bay hàng đầu thế giới, Khordad-15 được thiết kế để đủ sức dò tìm và bắn hạ cùng lúc 6 mục tiêu tàng hình. Tổ hợp Khordad-15 được trang bị radar mảng pha và các bệ phóng độc lập, có thể phát hiện cả chiến đấu cơ lẫn thiết bị bay không người lái xâm nhập trong phạm vi 150 km và trần bay tới 27km.

Khordad-15 có thể theo dõi 6 mục tiêu cùng lúc, và có thể khai hỏa Khordad-15 trong chưa đầy 5 phút. Với những thông số ấn tượng của Khordad-15 thì không khó hiểu vì sao hệ thống này chỉ cần 1 phát bắn cũng đủ hạ gục mục tiêu là chiếc UAV Hermes 450 của Israel và cũng với số đạn tương tự, chiếc RQ-4A Global Hawk của Mỹ cũng bị hạ.

Được biết trong tình huống bị bắn hạ, chiếc RQ-4A của Mỹ đang bay ở độ cao khoảng 16km. Dòng UAV này được trang bị các công nghệ điện tử trinh sát và do thám hiện đại nhất, biến nó thành "cỗ máy trinh sát vô địch thế giới".

Một chiếc Global Hawk có khả năng giám sát một khu vực tới 103.600 km2 trong một ngày. Để hoàn thành nhiệm vụ, Global Hawk được sử dụng như một thiết bị giám sát an ninh độ bền cao nhằm thu thập các thông tin tình báo hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ trên khắp thế giới.

Sức mạnh trinh sát của Global Hawk nằm ở hệ thống giám sát và trinh sát tích hợp HISAR. Đây là phiên bản nâng cấp từ hệ thống ASARS-2 được trang bị cho máy bay do thám U-2. Hệ thống HISAR cung cấp khả năng giám sát mặt đất, mặt biển với độ phân giải cao từ khoảng cách hàng trăm km.

Ngoài chức năng trinh sát, do thám, Global Hawk còn có khả năng hoạt động như một vệ tinh mini. Dòng UAV này có khả năng mở liên kết dữ liệu hai chiều với trạm kiểm soát mặt đất, cung cấp hình ảnh trinh sát và đàm thoại video thời gian thực.

Tuy nhiên, sự tối tân của dòng máy bay này không giúp nó thoát khỏi đòn tấn công chết người từ Khordad-15. Phát bắn giúp nâng cao vị thế của vũ khí Iran và khiến tính năng tối tân của máy bay Mỹ bị đặt dấu hỏi.

Clip Iran công bố chi tiết về Khordad-15

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 20/06/2020 10:24

Sự Kiện