Iran dọa đóng cửa vịnh Ba Tư bằng bản sao UCAV Mỹ

(Vũ khí) - Ngày 14/3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt đầu cuộc tập trận lớn với các thiết bị không người lái, trong đó có bản sao RQ-170 Mỹ.

Cuộc tập trận có bắn đạn thật được IRGC thực hiện trên vùng biển Vịnh Ba Tư, phía nam Iran với mật danh "Tow Towards al-Quds". Tham gia cuộc tập trận này có hàng chục máy bay tấn công không người lái (UCAV) khác nhau.

Trong cuộc tập trận, phi đội UCAV đã xuất phát từ nhiều địa điểm khác nhau và bay giữ khoảng cách hơn 1.000 km so với các mục tiêu của kẻ thù trên đảo Faror của Iran trước khi đồng loạt tiếp cận và tấn công chúng ở thời điểm thích hợp.

IRGC xác nhận, có ít nhất 10 chiếc UCAV Saeqehs được Iran phát triển dựa trên nguyên mẫu RQ-170 thu được của Mỹ hồi năm 2011 tham gia tập trận lần này.

Iran doa dong cua vinh Ba Tu bang ban sao UCAV My
Phi đội UCAV Saeqehs sẵn sàng xuất kích.

Được biết, hiện nay, Saeqehs đã thay thế các tàu cao tốc tên lửa trở thành mũi nhọn tấn công của Iran khi nước này đe dọa đóng cửa vịnh Ba Tư, chặn xuất khẩu dầu của các nước đồng của Mỹ ở Trung Đông.

Theo nguồn tin trang DEBKAfile Israel có được, cùng với việc tập trận, Iran đã tập trung ở Iraq và dọc theo bờ biển vùng Vịnh trong lãnh thổ nước mình một số lượng lớn các máy bay không người lái tàng hình Saeqehs.

DEBKAfile cho biết, trước khi tiến hành cuộc tập trận và điều động lượng lớn Saeqehs trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, hồi cuối năm 2018, dòng UCAV này của Iran cũng đã đồng loạt tấn công vào điểm tập trung quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía đông sông Euphrates, tỉnh Deir Ezzor - miền đông Syria.

Vụ tấn công được cho là một cuộc diễn tập cho việc sử dụng UCAV tấn vào các mục tiêu của Hoa Kỳ, Israel hoặc Ả Rập và phong tỏa eo biển huyết mạch vận chuyển dầu Hormuz.

Saeghes tấn công mục tiêu của IS với những quả bom liệng Sadid-345 thu nhỏ, có hệ thống dẫn đường chính xác. Với hành động này, Tehran đã chứng tỏ họ có đủ khả năng phóng tên lửa và máy bay tấn công không người lái từ căn cứ tại Iran vào các mục tiêu của Mỹ tại Syria, cũng như trong lãnh thổ Israel. 

Đây là cuộc cách mạng công nghệ của Iran trên nền tảng chiếc RQ-170 Sentinel, biến chiếc máy bay không người lái tối tân của Lockheed Martin trở thành vũ khí nguy hiểm nhất chống lại chính Mỹ.

Với khả năng đã được kiểm nghiệm trong thực chiến, Saeghes đã trở thành vũ khí chủ lực trong việc phá thế bao vây, trừng phạt của Washington đối với Tehran, đặc biệt là trong nhiệm vụ phong tỏa eo biển huyết mạch Hormuz, hiện thực hóa lời đe dọa "nếu Mỹ chặn xuất khẩu dầu thô của Iran trở về mức 0, cũng không ai được phép xuất khẩu một giọt dầu mỏ nào".

Ngoài ra, loại UCAV tấn công bí ẩn này cũng trở thành mối đe dọa thường trực đối với các mục tiêu trên lãnh thổ Israel, cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria, Iraq và các nước Ả rập xung quanh như Jordan, Qatar, Saudi Arabia, UAE…

Điều này không những làm tăng mối đe dọa cho Israel mà còn gây ra thách thức khó khăn cho chính lực lượng quân sự của Mỹ trong khu vực Trung Đông. Việc Iran sử dụng những máy bay không người lái này để tấn công hàng loạt để đóng cửa eo biển Hormuz là kịch bản rất khó đối phó. 

Clip UCAV Saeghes tham gia tập trận

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 15/03/2019 09:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện