Iran gây ngạc nhiên với robot chiến đấu tự hành

(Vũ khí) - Quân đội Iran vừa lần đầu tiên công bố robot chiến đấu thế hệ mới có thể độc lập tác chiến mà không cần sự can thiệp của con người.

Robot thế hệ mới được định danh là Caracal được công bố trong sự kiện quốc phòng giới thiệu nhiều thành tích quan trọng do Iran tự sản xuất được tổ chức hôm 27/9.

Theo những thông tin ban đầu, Caracal có thể chạy với tốc độ 30 km/h trong phạm vi 500 m, được gắn nhiều cảm biến và vũ khí. Robot Caracal có thể mang theo vũ khí tấn công bộ binh, tên lửa chống tăng...

Iran gay ngac nhien voi robot chien dau tu hanh
Iran công bố robot chiến đấu mới.

Với số vũ khí mang theo, Caracal có thể tấn công bất kỳ cỗ xe chiến đấu, xe tăng hạng nặng nào của đối phương và có thể tạo nên bước ngoặt trên chiến trường bởi kích thước khiêm tốn và hoạt động gần như không có tiếng ồn.

Robot chiến đấu này có 6 bánh xe lắp trên hệ thống treo độc lập. Khi chịu sự điều khiển của con người, Caracal được trang bị hệ thống điều khiển từ xa thông minh, máy định tầm bằng laser và hệ thống quang học.

Điều đặc biệt là cũng tại sự kiện quốc phòng này, Iran còn công bố bộ thiết bị Labeik có thể biến những tên lửa thế hệ cũ thành vũ khí dẫn đường chính xác.

Thiết bị Labeik hoàn toàn tương thích để trang bị cho loại đạn Zelzal 610mm và nhiều loại vũ khí khác của Iran. Labeik cũng tương tự như một hệ thống được sử dụng trong gia đình tên lửa đạn đạo Fateh-110.

Khi tích hợp vào tên lửa, Labeik sẽ được gắn giữa phần đầu đạn và động cơ của tên lửa. Để thực hiện thao tác này, những vũ khí được tích hợp cần được cải tiến một số chi tiết nhỏ.

Thông tin về bộ khí tài mới không được tiết lộ nhưng Iran khẳng định, khi những đạn tên lửa được trang bị Labeik, chúng sẽ trở thành vũ khí dẫn đường và có thể thực hiện đòn tấn công với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Phát biểu tại sự kiện, Tướng Iran, ông Amir Hatami cho biết: "Như đã hứa với người dân, chúng tôi sẵn sàng đầu tư mọi nguồn lực để tăng cường tiềm lực tên lửa cho Iran. Tất cả những sản phẩm được công bố đều được sản xuất hoàn toàn trong nước, có khả năng tàng hình, cơ động linh hoạt và được dẫn đường chính xác".

Tướng Iran nói thêm rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa đã diễn ra thành công. Việc sản xuất hàng loạt khí tài giúp tên lửa có thể tấn công cực chính xác sẽ cho phép đất nước ông tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ trước nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài.

Thanh Hà

Thứ Tư, 30/09/2020 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện