Iran giăng sẵn Khordad-3 tại biên giới Lebanon 'đón' tiêm kích Israel

(Vũ khí) - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Khordad-3 của Iran đã có mặt tại khu vực biên giới Syria - Lebanon để sẵn sàng đối đầu tiêm kích Israel.

Trang Avia-pro của Nga mới đây đã cung cấp một bức ảnh vệ tinh rất đáng chú ý, cho thấy ít nhất 3 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Khordad-3 do Iran sản xuất đã có mặt ở biên giới Syria - Lebanon, nơi khởi nguồn hầu hết các cuộc tấn công của tiêm kích Israel.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, tầm bắn hiệu quả của tên lửa đánh chặn Sayyad-3 trang bị cho tổ hợp Khordad-3 nằm trong khoảng 75 đến 105 km, đủ để bắn hạ máy bay chiến đấu Israel ngay từ xa trong trường hợp họ có ý định phát động cuộc tấn công mới nhằm vào lãnh thổ Syria.

Giới chuyên gia nhận định việc hệ thống phòng không Khordad-3 được đặt ngay tại biên giới Lebanon sẽ cho phép nó tấn công máy bay đối phương trên toàn bộ lãnh thổ nước này. 

Iran giang san Khordad-3 tai bien gioi Lebanon 'don' tiem kich Israel
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Khordad-3 của Iran đã có mặt tại biên giới Syria - Lebanon

Các tổ hợp Khordad-3 theo một số báo cáo có thể đã được vận chuyển tới thực địa thông qua những chuyến bay của vận tải cơ Il-76 Iran, mà trước đó chúng đã được chú ý khi chủ động "núp bóng" phòng không Nga bằng cách thực hiện đường bay qua các căn cứ quân sự của Nga trên đất Syria.

Điều đáng nói nữa chính là Không quân Israel đã không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Syria trong hơn một tháng qua, điều này rõ ràng có nghĩa là Tel Aviv thực sự nhận thức rõ về tình hình nguy hiểm hiện tại.

Cần nói thêm rằng sự xuất hiện của hệ thống phòng không Iran ở biên giới là điều khá bất ngờ, ban đầu có nhận định cho rằng đó là các tổ hợp 2K12 Kub (SA-6 Gainful) do Liên Xô sản xuất, nhưng sau này mọi việc đã rõ ràng hơn khi hóa ra Quân đội Syria vẫn bố trí toàn bộ chúng gần thủ đô Damascus.

Iran giang san Khordad-3 tai bien gioi Lebanon 'don' tiem kich Israel
Tổ hợp phòng không Khordad-3 của Iran gây ra mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng tới Không quân Israel

Chính thức thì Tehran trước đó đã tuyên bố ý định triển khai hệ thống phòng không của mình trên đất Syria để chủ động hơn trong việc bảo vệ binh sĩ. Tuy vậy ban đầu có suy đoán rằng vũ khí Iran sẽ đưa sang là tổ hợp Bavar-373 sang chứ không phải Khordad-3.

Hệ thống phòng không Khordad-3 của Iran đã chứng minh được sự hiệu quả trong thực chiến khi bắn hạ thành công máy bay không người lái chiến lược RQ-4 Global Hawk của Mỹ, cho nên chắc chắn Israel sẽ không thể coi thường vũ khí này.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 30/08/2020 07:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện