Iran mua 800 chiến tăng mạnh hơn T-90

(Vũ khí) - Theo Cơ quan thông tin Tasnim của Iran, Tehran vừa công bố kế hoạch mua 800 xe Karrar - loại tăng được đánh giá mạnh hơn cả T-90.

Thông tin này được Tasnim dẫn tuyên bố của Lực lượng Cảnh sát Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết hôm 18/7. Chương trình mua sắm này thuộc một phần trong nỗ lực hiện đại hóa toàn bộ lực lượng của IRGC trong thời gian tới.

Được biết, Karrar là dòng tăng Iran tuyên bố tự nghiên cứu và phát triển được trang bị những công nghệ và vũ khí cực tối tân bao gồm: Hệ thống kiểm soát hỏa lực, máy đo laser... tăng có thể chiến đấu tốt trong mọi điều kiện thời tiết bất kể ngày và đêm.

Karrar được trang bị với tháp pháo với pháo chính có cỡ nòng 125 mm. Nó có thể bắn tên lửa dẫn đường bằng laser từ nòng súng chính. Ngoài ra, trên tháp pháo còn được trang bị thêm một khẩu súng máy 12,7 mm hoạt động từ xa.

Iran mua 800 chien tang manh hon T-90
Chiến tăng Karrar của Iran.

Theo Đại tướng Hossein Dehqan thuộc lực lượng IRGC, xe tăng Karrar là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất thế giới, có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của lực lượng vũ trang Iran. Loại xe tăng này có mặt còn vượt trội so với mẫu xe tăng đình đám trên chiến trường Trung Đông của Nga là T-90.

Trước đây, Tướng Ahmad Reza Pourdastan, chỉ huy lực lượng mặt đất của quân đội Iran đã nói với hãng tin Fars rằng, lục quân nước này đã từng quan tâm đến việc mua xe tăng của Nga nhưng vì giới công nghiệp quốc phòng nước này có thể sản xuất các mô hình tương tự nên Iran đã từ bỏ kế hoạch này.

Ông Pourdastan tuyên bố rằng, các chuyên gia kỹ thuật xe tăng Iran đã nắm được bí quyết công nghệ để sản xuất xe tăng chiến đấu thế hệ mới và các khung gầm thiết giáp quân sự tiên tiến, do đó, trong tương lai gần, nước này sẽ hoàn toàn sản xuất xe tăng nội địa.

Hồi tháng 8/2016, các chuyên gia quân sự đã giật mình khi thấy trên truyền hình Iran giới thiệu một chiếc xe tăng gần giống với chiếc T-90MS do Nga sản xuất. Trên tháp pháo chiếc xe tăng đang quay tít này gắn một lá cờ xanh, trắng, đỏ của Iran.

Tuy nhiên, họ không thể đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào về chiếc xe tăng mới của Iran dựa trên dựa trên một vài khoảnh khắc của cảnh quay video. Đó chắc chắn là Karrar, nhưng nó có thể là tên Iran của một chiếc T-90MS, do Nga hỗ trợ Iran chế tạo hoặc chỉ là một sự nâng cấp mới của T-72.

T-90MS của Nga là một xe tăng hiện đại xếp vào hàng ngũ những chiếc xe tăng tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nó là một sự nâng cấp từ T-72, kết hợp khung gầm cũ của T-72 với tháp pháo T-80, chứ không phải là một cuộc cách mạng công nghệ xe tăng.

Có nhiều lý do khiến T-90 vay mượn từ cả hai chiếc xe tăng này. Khung gầm T-72 rất phổ dụng để có thể nâng cấp các phiên bản khác, còn T-80 có tháp pháo ưu việt nhưng có điểm yếu về động cơ tuabin, nên sự kết hợp sức mạnh của cả hai nền tảng là điều tốt nhất.

Thừa kế những hệ thống phòng thủ thụ động tốt nhất của người tiền nhiệm như giáp đồng trục, giáp phản ứng nổ ERA, T-90 còn được trang bị những hệ thống nâng cấp quan trọng như hệ thống bảo vệ chủ động được thiết kế để phá hủy hay đánh lạc hướng các vũ khí chống tăng.

Đánh bại T-90 là rất khó. Trong quá trình tham chiến ở Syria, tăng T-90A của Nga cung cấp cho quân đội Syria đã hầu như “miễn nhiễm” trước các tên lửa chống tăng TOW của Mỹ. Mặc dù đã có những thiệt hại nhưng chưa có bất cứ chiếc T-90 nào bị vũ khí chống tăng bắn cháy hoàn toàn.

Hòa Bình

Thứ Năm, 19/07/2018 07:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện