Iran nhận được 3 tên lửa của Iron Dome?

(Vũ khí) - Lực lượng Iran đã nhận được những thành phần quan trọng của tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống Iron Dome sau vụ tấn công từ Gaza vừa qua.

Theo tờ Avia, trong vụ phóng tên lửa đánh chặn cuộc tấn công với hàng trăm tên lửa từ Gaza tối 12/11 vừa qua, một số quả đạn tên lửa thuộc hệ thống Iron Dome của Israel đã không phát nổ và rơi xuống đất với hệ thống điện tử còn gần như nguyên vẹn.

Chúng đã được các tay súng người Palestine thu được và được cho là đã chuyển cho lực lượng Iran nghiên cứu. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, lực lượng này đã cho công bố hình ảnh của ít nhất 3 quả tên lửa với những hệ thống điện tử còn nguyên vẹn.

Iran nhan duoc 3 ten lua cua Iron Dome?
Iran nhan duoc 3 ten lua cua Iron Dome?
Iran nhan duoc 3 ten lua cua Iron Dome?
Đạn tên lửa của Iron Dome được cho là đã được chuyển cho Iran.

Hiện Israel và phía Iran vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh này. Nếu được xác nhận thì Tel Aviv có lý do để lo lắng bởi Iron Dome vốn đang có "phong độ" chiến đấu không ổn định, giờ lại phải đối mặt với nguy cơ lớn.

Có thể Tehran sẽ tận dụng chiến lợi phẩm thu được để nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm tương tự Iron Dome hoặc một tình huống tồi tệ hơn là các chuyên gia Iran sẽ có cách khắc chế hệ thống phòng thủ nhiều tai tiếng này.

Trong vụ phóng tên lửa đánh chặn đối phó với cuộc tấn công từ Gaza với hàng trăm quả tên lửa các loại khác nhau tối 12/11, có rất ít đạn của hệ thống Iron Dome được phóng đi do không kịp phản ứng với cuộc tấn công ở cường độ lớn.

Không những vậy, hình ảnh được công bố còn cho thấy, hệ thống Iron Dome còn gây bất ngờ hơn khi phóng đạn xuống mặt đất thay vì đánh chặn tên lửa trên không. Dù khả năng đánh chặn của Iron Dome không thực sự ấn tượng nhưng nhà sản xuất Rafael vẫn khẳng định, vũ khí này có tỷ lệ tấn công mục tiêu chính xác tới trên 90%.

Nhiệm vụ chính của Iron Dome là tiêu diệt các loại đạn rocket, đạn pháo, cối do các tổ chức Hồi giáo vũ trang phóng vào các thành phố nằm ở phía Nam Israel. Irone Dome trở thành chiếc lá chắn quan trọng để bảo vệ Tel Aviv và các thành phố khác ở Israel trong việc đánh chặn các tên lửa từ Gaza.

Tính năng đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn.

Khi tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây.

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 15/11/2019 15:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện