Iran nói thật sức mạnh của Bavar-373

(Vũ khí) - Iran vừa tiết lộ sức mạnh thật của hệ thống tên lửa phòng thủ Bavar-373 trong buổi ra mắt vũ khí này hôm 22/8.

Tham dự sự kiện trọng đại này có Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng nhiều quan chức quốc phòng cấp cao của Iran.

"Với Bavar-373, lực lượng phòng thủ Iran có thể đánh chặn những mục tiêu xa 200km và ở độ cao tới 27km", Thiếu tướng Hojjatollah Ghoreishi tuyên bố tại buổi lễ.

Iran noi that suc manh cua Bavar-373
Iran thử Bavar-373.

Với khoảng cách diệt mục tiêu đạt được, hệ thống Bavar-373 chỉ có thể sánh ngang với MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất và phiên bản xuất khẩu S-300 của Nga chứ không thể so sánh với hệ thống S-400 như những gì được Tehran tuyên bố trước đó.

Mặc dù vậy, đây vẫn là hệ thống phòng thủ cực mạnh cùng với S-300PMU2, Talaash-3 (Iran tự phát triển có tầm bắn tương đương Bavar-373) và những vũ khí khác tạo thành chiếc ô phòng thủ đáng sợ với bất kỳ đối thủ nào, đặc biệt Không quân Israel – lực lượng từng nhiều lần đe dọa không kích vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Dù Israel rất tự tin về khả năng đối phó với hệ thống phòng không của Iran, tuy nhiên tờ USA Today dẫn phân tích của Tướng Không quân Mỹ Charles Wald cho rằng, Israel sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không kích Iran.

"Đó sẽ là một cuộc tấn công phức tạp hơn bất kỳ cuộc tấn công nào trước kia", Tướng Charles Wald nói.

Nếu so sánh, cuộc oanh kích của Israel nhằm vào lò phản ứng hạt nhân Osiraq của Iraq năm 1981 và một cuộc tấn công ở Syria năm 2007 là các chiến dịch đơn giản hơn nhiều, chỉ đòi hỏi Tel Aviv tấn công một mục tiêu đơn lẻ trên mặt đất.

Tại thời điểm đó, cả Syria và Iraq đều không có các năng lực phòng không tinh vi. Còn với một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran, sẽ chẳng có gì là dễ dàng. Máy bay Israel có thể chọc thủng các hàng rào phòng không Iran.

Theo tướng Mỹ, Israel sẽ cần phải điều thêm máy bay để gây nhiễu radar và theo cách khác, phải vô hiệu hóa các hệ thống tên lửa và radar của Iran. Nhưng khi phải đối diện với hệ thống phòng không dày đặc của Iran, cơ hội thành công cho chiến đấu cơ Israel là rất thấp.

Việc Iran công bố Bavar-373 và sức mạnh phòng không diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ gia tăng. Hồi tháng 6/2019, Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ tại vùng Vịnh bằng tên lửa đất đối không.

Chính quyền Tehran cáo buộc máy bay Mỹ xâm nhập không phận của Iran, trong khi Washington khẳng định máy bay này đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Clip Iran thử thành công Bavar-373

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 23/08/2019 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện