'Iran sẽ đánh chìm mọi chiến hạm nếu gây hấn'

(Vũ khí) - Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Mohammad Bagheri tuyên bố, kẻ thù sẽ bị tiêu diệt bằng vũ khí mới của Iran nếu có hành động sai trái.

Tuyên bố được tướng Iran đưa ra sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo hoàn tất giai đoạn cuối cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15 với hoạt động phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương.

Sau khi hệ thống tình báo phát hiện mục tiêu ở bắc Ấn Độ Dương, nhiều mẫu tên lửa đạn đạo tầm xa đã được phóng từ miền trung đất nước và đánh trúng đích từ khoảng cách 1.800 km.

'Iran se danh chim moi chien ham neu gay han' 
Chiến hạm giả định bị đánh trúng.

Ông Bagheri khẳng định: "Kẻ thù sẽ bị hủy diệt nếu thể hiện hành động sai trái nhằm vào lợi ích quốc gia, các tuyến thương mại hàng hải và lãnh thổ của Iran. Mặc dù vậy, chúng tôi không có ý định thực hiện vụ tấn công nào. Đợt tập trận cho thấy Iran sẵn sàng tự vệ bằng mọi giá trước những kẻ gây hấn".

Cùng với diệt hạm bằng tên lửa đạn đạo, tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15 cũng có nội dung tiêu diệt hệ thống phòng không đối phương bằng máy bay không người lái tự sát kết hợp tên lửa đạn đạo thế hệ mới.

"Dù tên lửa đạn đạo không phải là vũ khí thường được Iran lựa chọn để đối phó với các mục tiêu trên biển, song các cuộc tập trận đã cho thấy năng lực của lực lượng chiến lược IRGC trong việc tiêu diệt các mục tiêu này.

Một trong những mục đích tiêu chính của chúng tôi trong các chính sách và chiến lược quốc phòng là có thể tấn công tàu chiến của đối phương, bao gồm cả tàu sân bay và tàu tuần dương tác chiến, bằng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Mặc dù các mục tiêu di chuyển trên biển thường bị phá hủy bằng các tên lửa hành trình tốc độ thấp, song Iran vẫn có thể phóng tên lửa đạn đạo từ đất liền để tấn công các mục tiêu trên biển", Thiếu tướng Hossein Salami, Tổng tư lệnh IRGC cho biết.

Trước đó đúng 1 ngày, Iran cũng đã tiến hành cuộc tập trận sử dụng hệ thống tên lửa cũng như máy bay không người lái kamikaze tấn công các mục tiêu mặt đất. Đoạn video được công bố hôm 15/1 cho thấy một vụ phóng tên lửa, cũng như các vụ tấn công bằng nhiều loại đạn khác nhau đã tiêu diệt thành công các mục tiêu giả định.

Hàng loạt cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh leo thang mới ở Vịnh Ba Tư, sau khi IRGC bắt giữ một tàu chở dầu của Hàn Quốc với cáo buộc gây "ô nhiễm môi trường biển". Ngay sau đó, Mỹ đã triển khai một tàu ngầm tới khu vực và đảo ngược quyết định rút tàu sân bay USS Nimitz khỏi Trung Đông.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời tái áp dụng biện pháp trừng phạt Iran. Trong thời gian qua, lực lượng IRGC và quân đội Mỹ từng có một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh.

Hai bên cáo buộc lẫn nhau làm leo thang căng thẳng, nhất là sau vụ Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị Mỹ sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq.

Iran đáp lại bằng cách đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani. Ủy ban hỗn hợp thuộc khuôn khổ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) quy định Iran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết.

Mức làm giàu urani để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90%.

Clip tên lửa đạn đạo Iran diệt hạm trong tập trận  

  • Thanh Hà

Thứ Hai, 18/01/2021 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện