Iran trang bị vũ khí mạnh hơn S-300

(Vũ khí) - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami, Tehran sẽ chính thức trang bị hệ thống phòng không Bavar 373 vào ngày 22/8 - vũ khí mạnh hơn cả S-300.

"Sẽ có thông tin rất tốt lành trong ngày 22/8 tới đây. Tôi tin rằng khả năng phòng thủ cho đất nước sẽ được tăng lên rất nhiều khi hệ thống đánh chặn Bavar 373 do Iran tự phát triển chính thức được trang bị.

Hệ thống do chúng tôi tự phát triển sở hữu khả năng đánh chặn mạnh hơn S-300 và tương đương với S-400 của Nga", ông  Amir Hatami tuyên bố.

Iran trang bi vu khi manh hon S-300
Hệ thống Bavar 373 do Iran phát triển.

Được biết, trước khi Bavar 373 chính thức đi vào trang bị, Iran cũng đã hoàn thành thử nghiệm và đưa vào trang bị tổ hợp tên lửa phòng không nội địa Talaash 3 có tầm bắn đạt 200km.

Hiện nay, thông tin chi tiết về Bavar 373 vẫn được Iran bảo mật, tuy nhiên các tướng lĩnh nước này từng nhiều lần giới thiệu vũ khí này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách hơn 300km - khoảng cách đánh chặn vượt trội so với cả S-300 và S-400 phiên bản xuất khẩu.

Chính vì vậy, một khi Iran sở hữu đầy đủ S-300 và Bavar 373, sức mạnh phòng không của đất nước Hồi giáo này sẽ trở nên cực đáng sợ với bất kỳ đối thủ nào, đặc biệt với Không quân Israel – lực lượng từng nhiều lần đe dọa không kích vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tướng Không quân Mỹ Charles Wald cho rằng, dù Israel rất tự tin về khả năng đối phó với hệ thống phòng không của Iran nhưng Không quân của Nhà nước Do thái sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không kích Iran.

"Đó sẽ là một cuộc tấn công phức tạp hơn bất kỳ cuộc tấn công nào trước kia", Tướng Charles Wald nói.

Nếu so sánh, cuộc oanh kích của Israel nhằm vào lò phản ứng hạt nhân Osiraq của Iraq năm 1981 và một cuộc tấn công ở Syria năm 2007 là các chiến dịch đơn giản hơn nhiều, chỉ đòi hỏi Tel Aviv tấn công một mục tiêu đơn lẻ trên mặt đất.

Bên cạnh đó, cả Syria và Iraq tại thời điểm đó đều không có các năng lực phòng không tinh vi. Còn với một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran, sẽ chẳng có gì là dễ dàng.

Máy bay Israel có thể chọc thủng các hàng rào phòng không Iran nhưng Tel Aviv sẽ cần phải điều thêm máy bay để gây nhiễu radar và theo cách khác, phải vô hiệu hóa các hệ thống tên lửa và radar của Iran. Khi phải đối diện với lưới lửa phòng không dày đặc với những tổ hợp như Bavar 373 và S-300, cơ hội thành công cho chiến đấu cơ Israel là không nhiều.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 08/08/2019 07:59

Sự Kiện