Iraq buông F-16, xem xét mua MiG-29

(Vũ khí) - Khả năng mua máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga đã được các nhà lãnh đạo quân đội Iraq xem xét.

Cổng thông tin hàng không Nga Avia Pro trích dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, Bộ Quốc phòng Iraq hiện đang đàm phán với đối tác Nga về việc mua các máy bay MiG-29 để thay thế các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất hiện đã ngừng hoạt động.

Hiện không rõ phiên bản MiG-29 Fulcrum nào sẽ là chủ đề của các cuộc đàm phán.

Sau khi đặt hàng 24 chiếc F-16C Block 52 và 12 chiếc F-16D Block 52, được giao từ năm 2014 - 2017 và bị mất 2 chiếc một chỗ ngồi, Không quân Iraq còn 34 chiếc F-16 trong đội hình.

Tuy nhiên, theo thông tin được cung cấp bởi các nguồn quân sự địa phương và các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, ít nhất một nửa phi đội này đã không thể bay do các lỗi bảo trì.

Đây không chỉ là vấn đề chi phí mà do sự vắng mặt của các nhân viên chuyên trách Mỹ, quân nhân và nhà thầu của các công ty dân sự đã vội vã rút khỏi nhiều căn cứ khác nhau ở Iraq, bao gồm cả Balad, nơi F-16 được triển khai, sau vụ tấn công tên lửa của Iran xảy ra để trả đũa vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani.

Kể từ đó, nhiều chiếc F-16 được cho là đã ngừng hoạt động do không được hỗ trợ kỹ thuật và bảo trì. Một sĩ quan cấp cao của Không quân Iraq gần đây đã tuyên bố, phi đội F-16 của Iraq “gần như không tồn tại”.

Iraq buong F-16, xem xet mua MiG-29
Iraq đang xem xét mua MiG-29 của Nga

Theo Avia Pro, “khả năng mua máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga đã được các nhà lãnh đạo quân đội Iraq xem xét. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng, việc bán các máy bay F-16 cho các quốc gia khác và mua máy bay chiến đấu của Nga bằng số tiền thu được chứng tỏ có lợi cho Baghdad".

Một tin đồn cũng đang được lan truyền trong nhiều tháng qua, đó là Iraq cũng đang xem xét việc mua các hệ thống phòng không tầm xa S-300 hoặc S-400 của Nga, nhưng hiện tại vẫn chưa có hợp đồng nào được hiện thực hóa.

Avia Pro cho rằng, rất có thể trong trường hợp Iraq mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga trong tương lai, quốc gia này phải đối phó với mối đe dọa trừng phạt từ Mỹ.

Hồi đầu năm, Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq đã đề xuất và hối thúc Chính phủ đàm phán mua S-400 của Nga nhằm đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí. Theo Ủy ban này, lãnh đạo đất nước Iraq không thể chỉ dựa vào viện trợ phương Tây. Ngoài ra, việc mua bán cũng phức tạp bởi nhiều yếu tố, trong đó có quá trình hình thành nội các Iraq chưa hoàn thiện.

Thành viên  Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq Badr al-Ziyadi cho biết, chủ đề mua S-400 đã được nêu ra với các thành viên của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang (AF) nước này. Và việc quyết định mua S-400 sẽ được Thủ tướng xem xét, khi nội các chính phủ ổn định.

“Có nhiều công ty và doanh nhân đang cố gắng ngăn cản Iraq ký hợp đồng mua vũ khí ở các nước phát triển. Tuy nhiên, nghị sĩ hứa rằng giới lãnh đạo Iraq vẫn sẽ thảo luận về các thỏa thuận vũ khí không chỉ với Nga, mà còn với Trung Quốc và Ukraine”, ông al-Ziyadi tiết lộ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công khai cảnh báo chính quyền Iraq về hậu quả của việc mở rộng hợp tác quân sự - kỹ thuật với Nga và khả năng đạt được thỏa thuận về S-400.

Ngược lại, phía Nga lập luận rằng họ không sợ nguy cơ áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ để đáp trả việc có thể bán S-400 cho Baghdad.

Ông Sergey Ryabkov, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga, cho biết: “Người Mỹ đang đe dọa trừng phạt bất cứ ai có ý định phát triển hợp tác quân sự-kỹ thuật.  Đây là sự phản ánh chính sách mà Washington theo đuổi nhằm thực hiện mục tiêu thống trị, loại bỏ các đối thủ cạnh tranh kinh tế cung cấp cho các đối tác trên thị trường quốc tế những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ về thông số, giá cả. Chúng tôi không sợ những lệnh trừng phạt này, chúng tôi sẵn sàng đối đầu với chúng”.

An Nhiên

Chủ Nhật, 13/09/2020 18:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện