Iraq coi S-400 là phương án dự phòng

(Vũ khí) - Thông điệp vừa được Mohammad Reza al-Haider, người đứng đầu Ủy ban an ninh và quốc phòng Iraq đưa ra khi phát biểu tại quốc hội nước này hôm 5/5.

Iraq sẽ mua những hệ thống phòng thủ S-300 hoặc S-400 của Nga để thành lập hệ thống phòng thủ riêng trong trường hợp Mỹ không bán hoặc cung cấp vũ khí hiện đại.

"Iraq muốn mua hệ thống phòng thủ Nga để bảo vệ không phận của mình trước mọi hành động xâm lược từ bên ngoài.

Chúng tôi sẽ đi đến quyết định mua vũ khí như vậy trong trường hợp Mỹ không bán hoặc cung cấp vũ khí phòng không hiện đại", ông Mohammad Reza al-Haider tuyên bố.

Iraq coi S-400 la phuong an du phong
Hệ thống S-400.

Hiện nay, Iraq cần cấp cấp cơ sở hạ tầng và mua mới vũ khí phòng không để bảo vệ không phận của mình.

"Mỹ hiện là trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch nâng cấp sức phòng thủ của Iraq khi họ không bán nhưng cấm chúng tôi mua từ Nga", vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Ông Karim Elaiwi, một thành viên khác trong ủy ban trên chia sẻ, Iraq muốn sở hữu hệ thống S-400 do lo ngại Mỹ có thể rút các hỗ trợ cho Iraq cũng như phàn nàn việc Washington không giúp Baghdad có được những vũ khí thích hợp.

Kế hoạch mua sắm được Iraq đặc biệt quan tâm trong bối cảnh nước này muốn tự chủ giải quyết các vấn đề an ninh, nhất là sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh tại Iraq bởi quân đội Mỹ ngày 3/1 không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq khiến Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng.

Sự phẫn nộ về cuộc tấn công đã khiến Quốc hội Iraq thông qua một nghị quyết kêu gọi chính phủ trục xuất quân đội nước ngoài khỏi đất nước và hủy bỏ yêu cầu hỗ trợ từ liên minh do Mỹ đứng đầu để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Song, quyết định vẫn chưa được thực hiện.

Trong loạt hành động đáp trả, Iran phóng tên lửa đạn đạo vào căn cứ có lính Mỹ trú đóng ở Iraq. Vì thế, Iraq lại càng có cơ sở để tự nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa của mình.

Ngoài ra, Iraq còn muốn theo kịp các quốc gia láng giềng nhờ vào hệ thống S-400 cũng như việc những hệ thống như vậy sẽ đảm bảo tốt nhất cho khả năng bảo vệ lãnh thổ và các căn cứ từ những cuộc không kích của đối phương có thể đến trong tương lai.

Nhưng sẽ rất khó để Iraq thực hiện kế hoạch của mình bởi Mỹ từng nhiều lần tuyên bố sẽ áp trừng phạt một khi kế hoach mua S-400 của Nga được Iraq hiện thực hóa.

Trong khi đó, Mỹ chỉ triển khai Patriot đến với với mục đích bảo vệ căn cứ và quân Mỹ đóng tại quốc gia này.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 06/05/2020 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện