Iraq tích cực phục hồi xe tăng T-72M1 từ "nghĩa địa"

(Vũ khí) - Quân đội Iraq đang đẩy mạnh việc khôi phục và nâng cấp những xe tăng T-72M1 từ “nghĩa địa”, gần đây một số chiến xa đã được gửi đến các đơn vị.

Khi nhắc đến những “nghĩa địa xe tăng” nổi tiếng trên thế giới thì hầu hết mọi người sẽ nghĩ tới nhà máy sửa chữa Kharkov tại Ukraine hay kho lưu trữ lớn của Quân đội Mỹ tại Sierra Army Depot thuộc bang Nevada. Những nơi này có tới hàng ngàn chiến xa đang chờ xử lý.

Do vậy thật đáng ngạc nhiên khi được biết tại khu vực Taji - nơi đóng quân của Sư đoàn thiết giáp số 9 tinh nhuệ của Quân đội Iraq cũng có một "nghĩa trang quân sự" với quy mô khá lớn.

Iraq tich cuc phuc hoi xe tang T-72M1 tu
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1 của Iraq trong tình trạng ngừng hoạt động

Theo một số báo cáo, các phương tiện chiến đấu bị loại biên đã được đưa về đây ngay từ thời kỳ những năm 1980 - 1990. Thực tế là sau chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất, các biện pháp trừng phạt cứng rắn đã được áp dụng đối với Baghdad, bao gồm cả lệnh cấm cung cấp phụ tùng thay thế, khiến nhiều xe tăng không thể hoạt động.

Sau cuộc chiến năm 2003, người Mỹ bắt đầu đưa đến đây các xe tăng, xe thiết giáp chở quân, xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành bị hư hỏng, được thu thập từ mọi khu vực của đất nước Trung Đông này.

"Tại đây bạn có thể thấy các mẫu xe tăng, thiết giáp của Liên Xô, các nước thuộc khối Warsaw trước đây, Nam Tư, Trung Quốc, Pháp và Brazil... cũng như chiến lợi phẩm từ cuộc chiến với Iran - đó là chiến xa do Mỹ, Anh và Triều Tiên sản xuất", báo cáo cho biết.

Hiện tại những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1M Abrams bị tạm ngưng hoạt động cũng vận hành trong khu liên hợp nói trên, nhưng được cất giữ riêng trong khu vực này.

Iraq tich cuc phuc hoi xe tang T-72M1 tu
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1 vừa được Iraq phục hồi thành công

Trong thời gian gần đây, Quân đội Iraq với nỗ lực của mình đã khôi phục đi kèm hiện đại hóa được một số lượng chiến xa đáng kể để đưa trở lại thành phần tác chiến, trong đó chủ yếu là loại T-72M1 - phiên bản xuất khẩu rộng rãi nhất của dòng MBT này.

Theo ý kiến đánh giá từ các chuyên gia quân sự thì xe tăng T-72M1 do Iraq phục hồi và nâng cấp thua xa T-90S/SK mua từ Nga. Ví dụ, chúng không có thiết bị ngắm đêm hiện đại, cũng như hệ thống bảo vệ chủ động.

Hiện tại kho vũ khí có thể thu hồi của Iraq đang cạn kiệt nghiêm trọng. Mặc dù có một số dự trữ nhất định, chẳng hạn như xe tăng T-62 đã ngừng sử dụng sau năm 2003. Nhưng theo đánh giá, chúng có thể được quay trở lại biên chế một lần nữa tương tự như trường hợp T-72M1.

Tùng Dương

Thứ Ba, 15/09/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện