Iraq xem xét khẩn trương mua S-400 Triumf

(Vũ khí) - Thủ tướng Iraq vừa nhận được yêu cầu phải xúc tiến các cuộc đàm phán với Nga về việc mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.

Các đại biểu quốc hội Iraq đã trao quyền cho Thủ tướng nước này thảo luận ngay với Nga về hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400. Vũ khí trên được kỳ vọng sẽ bảo vệ không phận của Iraq khỏi mọi mối đe dọa bên ngoài và bên trong, các cuộc đàm phán được cho là sẽ diễn ra trong thời gian ngắn nhất.

Theo ấn phẩm The Wall Street Journal của Mỹ, Baghdad đang xem xét nghiêm túc khả năng trang bị tổ hợp phòng không S-400 của Nga, đó là do các hành động gần đây của Washington dẫn đến một cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng giữa Iran và Hoa Kỳ và vi phạm chủ quyền của Iraq.

Iraq xem xet khan truong mua S-400 Triumf
Iraq muốn sớm sở hữu tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf

"Các thành viên của quốc hội Iraq cho biết nước này đang xem xét việc mua một hệ thống phòng không của Nga, vì Điện Kremlin dự định tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông và duy trì mối quan hệ cân bằng giữa Baghdad và Washington". 

"Các nhà lập pháp Iraq cho biết chính phủ đã quyết định tiếp tục đàm phán về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp lo ngại rằng Mỹ có thể rút lại sự hỗ trợ cho Baghdad". 

Ông Karim Eliwi, nghị sĩ quốc hội Iraq và là thành viên của ủy ban an ninh và quốc phòng cho biết, "chúng tôi đang đàm phán với Nga về hệ thống S-400. Iraq cần phải có trong tay hệ thống vũ khí này, đặc biệt là sau khi người Mỹ khiến chúng tôi thất vọng nhiều lần khi từ chối cung cấp vũ khí phù hợp", báo cáo của The Wall Street Journal.

Iraq xem xet khan truong mua S-400 Triumf
Trong trường hợp không mua được S-400 Triumf thì S-300PMU-2 Favorit cũng là lựa chọn không tồi cho Baghdad

Do Hoa Kỳ từ chối bán các hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa do mình chế tạo nên điều thích hợp nhất đối với Iraq trong trường hợp này là vũ khí của Nga, sẽ cho phép Iraq kiểm soát hoàn toàn không chỉ bầu trời của mình, mà cả không phận các nước láng giềng, từ lãnh thổ mà mối đe dọa có thể đến.

Tuy nhiên cần lưu tâm là với chi phí khá cao của S-400 Triumf, Iraq có thể mua phiên bản hiện đại hóa của S-300 đó là S-300PMU-2 Favorit, trong đó các cuộc đàm phán đang được tiến hành giữa Baghdad và Moscow.

Nhưng các chuyên gia tin rằng Nga có thể cung cấp cho Iraq luôn S-400 với một số điều kiện, chẳng hạn để đổi lấy quyền sử dụng các căn cứ quân sự ở Iraq hoặc sự kết hợp giữa các hệ thống phòng không Nga ở Syria với Iraq, điều này sẽ giúp kiểm soát phần lớn không phận Trung Đông.

Tùng Dương

Thứ Hai, 13/01/2020 07:30

Sự Kiện