Iron Dome chặn thành công 50% mục tiêu sau tuyên bố sốc

(Vũ khí) - Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) vừa công bố kết quả gây bất ngờ về vụ đánh chặn tên lửa tấn công từ Gaza hôm 15/1.

Cuộc tấn công được IDF xác định do Hamas ở Gaza thực hiện. Tổng cộng đã có 4 quả tên lửa được nhóm vũ trang này phóng về phía lãnh thổ Israel, tuy nhiên cuộc tấn công đã vấp phải đòn đánh trả từ hệ thống phòng thủ Iron Dome.

"Tổng cộng đã có 2 trong tổng số 4 quả tên lửa tấn công bị Iron Dome đánh chặn thành công. Trong khi 2 quả còn lại đã rơi vào khu vực không có dân cư nên không gây ra bất kỳ thiệt hại nào", IDF ra tuyên bố cho biết.

Iron Dome chan thanh cong 50% muc tieu sau tuyen bo soc
Hệ thống Iron Dome.

Thông tin này cũng đồng nghĩa với việc Iron Dome chỉ đánh chặn thành công 50% số tên lửa tấn công. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì được chính IDF công bố trước đó rằng hệ thống phòng thủ này đã đạt được khả năng đánh chặn 100% mục tiêu khi vừa hoàn thành gói nâng cấp mới.

Pini Yungman, phó chủ tịch của nhà sản xuất Rafael cho biết: "Trong các bắn nghiệm thu, Iron Dome đã đánh chặn toàn bộ 2.400 mục tiêu giả định được phóng đi, trong đó có cả đạn cối, đạn phản lực, máy bay không người lái...".

Theo tiết lộ của vị phó chủ tịch này, khả năng đặc biệt của Iron Dome phiên bản nâng cấp là có thêm tính năng đánh chặn vỏ tên lửa cỡ lớn để tránh thương vong cho lực lượng mặt đất.

Với tính năng độc nhất vô nhị này, Iron Dome được cả Mỹ và Israel ca ngợi là hệ thống đánh chặn tuyệt vời trong chiến tranh hiện đại.

Dù IDF không có lời giải thích nào cho việc Iron Dome chỉ đánh chặn thành công 2/4 quả tên lửa nhưng theo giải thích của Jpost, dù đã chính thức được trang bị từ hồi tháng trước nhưng đến nay Iron Dome phiên bản nâng cấp vẫn chưa được trang bị đủ cho toàn bộ lực lượng phòng thủ Israel.

Và rất có thể những khẩu đội Iron Dome vừa tham gia đánh chặn chính là đơn vị chưa được nâng cấp mới.

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 16/01/2020 10:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện