Iron Dome đánh chặn 100% mục tiêu sau nâng cấp

(Vũ khí) - Những hệ thống Iron Dome vừa hoàn thành gói nâng cấp mới có thể đánh chặn mục tiêu với tỷ lệ thành công đạt 100%.

Thông tin này được Bộ Quốc phòng Israel cho biết sau khi những hệ thống Iron Dome vừa được nâng cấp hoàn thành những bài bắn kiểm tra đánh chặn nhiều loại mục tiêu khác nhau.

"Trong các bắn nghiệm thu, Iron Dome đã đánh chặn toàn bộ 2.400 mục tiêu giả định được phóng đi, trong đó có cả đạn cối, đạn phản lực, máy bay không người lái...", Pini Yungman, phó chủ tịch của nhà sản xuất Rafael cho biết.

Iron Dome danh chan 100% muc tieu sau nang cap
Israel bắn thử Iron Dome sau nâng cấp.

Khả năng đặc biệt heo tiết lộ của vị phó chủ tich này là Iron Dome có thêm tính năng đánh chặn vỏ tên lửa cỡ lớn để tránh thương vong cho lực lượng mặt đất. Với tính năng độc nhất vô nhị này, Iron Dome được Mỹ và Israel ca ngợi là hệ thống đánh chặn tuyệt vời trong chiến tranh hiện đại.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của Iron Dome khi tác chiến trong thời gian qua là việc hệ thống đánh chặn này không thể chống lại các cuộc tấn công với quy mô lớn - điểm yếu này đã không được cả Bộ Quốc phòng và nhà sản xuất Israel nhắc đến.

Trong các cuộc tấn công vào Israel hồi tháng 5/2019, phát ngôn Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam của Hamas, Abu Obeida cho biết, các tay súng chiến binh của lực lượng này đã tìm được chiến thuật phóng rocket mới khiến những hệ thống đánh chặn Iron Dome thành vô hại.

Chiến thuật phóng mới được Hamas phát hiện chỉ đơn giản là mỗi đợt phóng, lực lượng này sẽ đồng loạt khai hỏa hàng chục đạn chứ không phải bắn từng quả đơn lẻ như trước đây vẫn được áp dụng.

Với cách phóng mới được áp dụng, Iron Dome sẽ không kịp phản ứng và tung ra đòn đáp trả. Và sự hiệu quả của chiến thuật phóng này đã được chứng minh trong thực tế chiến đấu khi Hamas tấn công vào lãnh thổ Israel hồi đầu tháng 5/2019.

Theo thống kê do chính IDF thực hiện, trong đợt tấn công này, hai nhóm vũ trang là Hamas và Jihad đã phóng tổng cộng 690 quả rocket từ Gaza vào lãnh thổ Israel. Những cuộc tấn công khiến 4 người Israel thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương.

Trong tổng số 690 quả rocket, chỉ có 240 quả bị đánh chặn bởi Iron Dome được ghi nhận. Và chính thành tích tác chiến tệ hại của hệ thống phòng thủ Iron Dome đã khiến IDF phải mở cuộc điều tra về hiệu quả tác chiến. Nhưng kể từ đó đến nay, kết quả vẫn không được công bố.

Chính vì vậy, chính truyền thông và giới chuyên gia Israel cho rằng khả năng thực sự của Iron Dome sau nâng cấp cần phải có thêm nhiều thời gian để kiểm chứng trong thực tế chiến đấu chứ không thể chỉ nhìn vào thành tích trong các cuộc thử nghiệm.

Clip bắn thử Iron Dome sau nâng cấp

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 13/01/2020 15:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện