Iskander-M tập trận với đạn tên lửa mới: NATO mất ngủ?

(Vũ khí) - Sau khi tuyên bố phát triển đạn tên lửa mới cho tổ hợp Iskander-M, Nga lập tức tiến hành diễn tập với tên lửa đạn đạo này.

Tờ Sputnik vừa đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh cuộc tập trận của lữ đoàn tên lửa chống máy bay của lực lượng vũ trang quân đội Nga được tổ chức tại một căn cứ quân sự ở phía Nam, diễn ra vào hôm qua (28/01). Trong cuộc tập trận này còn có sự tham gia của tên lửa Iskander-M.

Được biết cuộc diễn tập của tên lửa đạn đạo này diễn ra không lâu sau khi Nga tuyên bố sẽ tăng cường tầm tác chiến và sức mạnh cho hệ thống Iskander-M bằng loại đạn tên lửa thế hệ mới.

Thông tin này được Phó tư lệnh lực lượng tên lửa Nga, ông Aleksandr Dragovalovsky cho biết hồi cuối năm 2015 vừa qua. Dù vị phó tư lệnh này không tiết lộ về loại tên lửa mới này tuy nhiên chừng ấy cũng đủ khiến Mỹ và NATO lo lắng bởi chỉ với phiên bản hiện tại, phương Tây vẫn chưa thể tìm ra cách khắc chế dòng tên lửa này.

Iskander-M tap tran voi dan ten lua moi: NATO mat ngu?
Tên lửa đạn đạo Iskander-M.

Được biết, Iskander-M hiện là loại vũ khí khiến NATO cảm thấy bất an nhất trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai bên đang trong tình trạng không mấy tốt đẹp. Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg vừa phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) rằng Nga đang cố tình làm thay đổi cán cân an ninh châu Âu với tên lửa Iskander-M.

Việc này được thể hiện bằng cách Moscow triển khai Iskander-M tới khu vực Kaliningrad của nước này và bán đảo Crimea sáp nhập từ Ukraine. Đây là hành động "gây bất ổn và nguy hiểm", ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh.

Tên lửa Iskander (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong Quân đội Nga hiện nay. Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến, tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình plasma.

Theo số liệu của chính các chuyên gia trong Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, tên lửa Iskander có những tính năng độc nhất vô nhị, khả năng ưu việt và hiệu quả gấp 5-8 lần so với các tên lửa cùng loại của các nước ngoài.

Đặc biệt, tên lửa có thể tấn công các mục tiêu của đối phương với độ chính xác CEP chỉ 2 m. Do vậy, Iskander được coi là loại vũ khí quan trọng nhất để Nga có thể mặc cả với Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu.

Đạn tên lửa Iskander được đặt trên xe cơ động, với mỗi xe mang được 2 tên lửa. Có ba biến thể sửa đổi, đó là biến thể Iskander-E cho xuất khẩu, đạt tầm bắn tối đa 280 km, tầm bắn tối thiểu 50 km; biến thể Iskander-M được Quân đội Nga sử dụng, có tầm bắn lên tới 450 - 500 km và phiên bản Iskander-K đang thử nghiệm.

Theo nhiều chuyên gia, Iskander-M được cho là vũ khí lợi hại nhất của Moscow để có thể nhanh chóng vô hiệu hóa các thành thành phần của hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu trong trường hợp lá chắn tên lửa Mỹ đe dọa đáng kể sức mạnh của lực lượng tên lửa răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 500 km. Như vậy, từ Leningrad, tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu ở Cận Baltic và phía Đông Ba Lan, từ lãnh thổ Belarus – tiêu diệt các mục tiêu ở vùng trung tâm Ba Lan, từ Kaliningrad – tiêu diệt các mục tiêu ở Đức.

Tuy tên lửa Iskander từ lãnh thổ Nga không bắn được tới Romania, nơi Mỹ sẽ triển khai các tên lửa đánh chặn SM3. Muốn làm điều đó phải sử dụng tàu mang tên lửa hoặc không quân.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga nhận định, Moscow không có nhu cầu phải vô hiệu hoá các tên lửa đánh chặn ở Romania, bởi vì đằng nào chúng cũng sẽ không thể đánh chặn các tên lửa Nga.

Video Nga diễn tập với tên lửa Iskander-M

     Hải quân Ukraine lấy gì để hồi sinh

Ngọc Hòa

Chủ Nhật, 31/01/2016 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện