Israel bắn rụng UAV bán cho Nga?

(Vũ khí) - Trang Southfront vừa gây bất ngờ khi tiết lộ thông tin rằng chính Israel đã bắn rụng chiếc UAV Forpost ở tỉnh al-Quneitra, Syria vừa qua.

Southfront dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, chiếc máy bay không người lái (UAV) của Nga bị bắn hạ được xác định là Forpost. Địa điểm xảy ra vụ bắn hạ ở làng Burayqah, tỉnh al-Quneitra phía Nam Syria.

Tại thời điểm diễn ra vụ bắn hạ, Israel tuyên bố rằng hệ thống Patriot đã nhắm vào một UAV của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) trong khu vực phi quân sự.

Và đặc biệt, Tel Aviv thề sẽ "tiếp tục hoạt động chống lại các nỗ lực vi phạm Hiệp định về Lực lượng Tách biệt năm 1974 và các mối đe dọa đối với chủ quyền hoặc dân thường của Israel."

Israel ban rung UAV ban cho Nga?
Hình ảnh được cho là chiếc Forpost bị bắn hạ.

Điều bất ngờ là, dù Israel xác định chiếc UAV bị hạ là thuộc về Không quân Syria nhưng chưa bất cứ thông tin nào cho thấy, Damascus đã được Moscow chuyển giao loại UAV tối tân này bởi tại chiến trường Syria, đang trực tiếp được Nga vận hành.

Theo thông tin được công bố, Forpost là tên tại Nga của chiếc Searcher do Israel Aerospace Industries (IAI) sản xuất.

Được biết, từ năm 2010, Không quân Nga tiến hành mua nhiều UAV Searcher - sản phẩm của doanh nghiệp quốc doanh chuyên sản xuất thiết bị hàng không đứng đầu thế giới.

Các nhà hoạt động ở Latakia cho biết, tại Syria những chiếc Forpost đảm nhận nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là do thám khu vực chiếm đóng của phe nổi dậy và khủng bố bởi UAV này có khả năng cung cấp những bức ảnh với chất lượng rất cao.

Dan Gettinger, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Máy bay không người lái tại New York trả lời The Daily Beast rằng, Nga thực sự cần tới Israel, bởi ngành công nghiệp sản xuất vũ khí lạc hậu của đất nước này gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc tự thiết kế và sản xuất những chiếc máy bay tân tiến.

"Dù có khả năng sản xuất loại máy bay trinh thám không người lái cỡ nhỏ, đối với những thiết bị lớn hơn, Nga vẫn phải nhờ cậy Israel" - Dan Gettinger khẳng định.

Có thể thấy, sở hữu những chiếc Searcher của Israel đã đưa quân đội Nga lên ngang tầm với những cường quốc về không lực bậc nhất thế giới. Denis Fedutinov, nhà báo trực thuộc tạp chí chuyên về thiết bị bay không người lái của Nga nhận xét:

"Đối với những người vận hành máy bay không người lái của Nga, chuyển từ loại máy bay nhỏ bé, cũ kĩ của Nga sang Searcher/Forpost thực sự giống như từ Zhiguli (một hãng xe lỗi thời của Nga) lên đời Mercedes".

Trong khi đó, chỉ huy lực lượng không quân Nga Viktor Bondarev tuyên bố: "Trong thời gian máy bay Nga có mặt tại Syria, chưa một cuộc không kích nào trượt mục tiêu."

Ông Bondarev rõ ràng đang phóng đại sự thật đôi chút, tuy nhiên, chính câu nói trên đã bộc lộ niềm tự hào Moscow giành cho thiết bị do thám cao cấp từng nhiều lần góp sức gia tăng tầm hủy diệt của những chiếc máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, Tướng Nga không nói rõ đó là thiết bị nhập ngoại hay do nước này sản xuất.

Hòa Bình

Thứ Hai, 16/07/2018 07:41

Sự Kiện