Israel bất ngờ tấn công, Syria trả giá vì đánh chặn trượt?

(Vũ khí) - Phòng không Syria vừa phải rất vất vả đánh chặn cuộc tấn công bằng tên lửa được cho là do Israel thực hiện nhằm vào căn cứ không quân tại Damascus.

Vụ tấn công bằng tên lửa diễn ra lúc rạng sáng 12/11 nhằm vào nhiều mục tiêu tại Tây thủ đô Damascus, đặc biệt là căn cứ không quân Mezzeh.

Ngay khi phát hiện ra cuộc tấn công, hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt và đã đánh chặn thành công một số quả tên lửa.

Tuy nhiên, nhiều đạn đã lọt qua lưới lửa phòng thủ của Syria gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng mặt đất. Lửa và khói từ những vụ nổ có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Israel bat ngo tan cong, Syria tra gia vi danh chan truot?
Hình ảnh được cho là tên lửa tấn công ngoại ô Damascus.

Hiện Israel chưa có tuyên bố chính thức về thông tin này và nếu được xác nhận thì đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2019, Không quân Israel nối lại cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria.

Việc hệ thống phòng không Syria gần như thất bại trong việc đối phó với cuộc tấn công đã khiến nhiều người bất ngờ bởi hiện tại, Syria đang được trang bị những hệ thống tên lửa phòng không khá tối tân Buk-M2, S-125, Pantsir-S1... và đặc biệt là hệ thống S-300.

Giới chuyên gia cho rằng, phòng không Syria để lọt mục tiêu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do bản thân kíp chiến đấu Syria mà nó còn xuất phát từ nguyên nhân những vũ khí này không quá mạnh như những lời đồn đoán.

Và có thể đây chính là nguyên nhân khiến xuất hiện thông tin Damascus đang tìm cách mua hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373 do Iran sản xuất để gia cố lưới lửa phòng thủ của mình.

"Thông tin về vấn đề này được các nhà báo Syria tích cực phổ biến, và theo dữ liệu gần đây thì Iran sẵn sàng cung cấp các hệ thống phòng không cho Syria mức với giá đặc biệt, nhưng đi kèm điều kiện là vũ khí của họ sẽ không phụ thuộc vào Nga", trang Avia cho hay.

Hệ thống phòng không Iran có nhiều đặc điểm chung với S-300, điều này sẽ giúp giảm bớt thời gian huấn luyện cần thiết để sử dụng. Hiện Iran và Syria đều chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên, cho nên sẽ cần thêm thời gian để có kết luận chính xác về vấn đề báo Nga nói đến.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 12/11/2019 15:08

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện