Israel bẻ khóa, lãi tỷ USD từ chương trình F-35

(Vũ khí) - Không chỉ được phép "bẻ khóa", Israel được cho rằng đã kiếm lời to từ chương trình F-35 của Mỹ bất chấp sự thăng trầm của nó.

Lợi nhuận

Bất chấp chương trình F-35 của Mỹ còn nhiều thăng trầm, các nhà sản xuất của nước này vẫn kiếm được khoản lợi nhuận lên tới 1,07 tỷ USD kể từ năm 2010. Kết quả thống kê cho biết, trong năm 2016, các công ty quốc phòng của nước này kiếm được khoảng 258 triệu USD thông qua các hợp đồng bán linh kiện cho tập đoàn chế tạo máy bay Lockheed Martin.

Thông tin này được đích thân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Avi Dadon cho biết. Ngoài những hợp đồng đã được ký kết, theo kế hoạch một dự án hợp tác trị giá khoảng 206 triệu USD sẽ được k‎ý giữa công ty Elbit Systems của Israel và công ty American Rockwell Collins của Mỹ, chuyên về sản xuất mũ phi công hiện đại nhất cho chiến đấu cơ F-35.

Chiếc mũ phi công hiện đại này được thiết kế với màn hình cho phép phi công quan sát ở góc 360 độ từ buồng lái nhờ các camera gắn trên máy bay.

Không những vậy, công ty Elbit System sẽ nhận một hợp đồng trị giá 16.6 triệu USD, liên quan đến sản xuất thân chiến đấu cơ F-35. Một một hợp đồng trị giá xấp xỉ 26 triệu USD sẽ do Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) ký, liên quan đến sản xuất cánh cho tiêm kích F-35.

Israel be khoa, lai ty USD tu chuong trinh F-35
Israel tiếp nhận tiêm kích F-35I.

Không chỉ kiếm lợi từ việc bán linh kiện cho nhà sản xuất, Israel còn được hưởng đặc quyền khi là khách hàng của F-35 duy nhất được phép "bẻ khóa" F-35 để trang bị những thiết bị và linh kiện riêng của mình để cho ra đời phiên bản không giống ai - tiêm kích F-35I.

Tiêm kích F-35I sẽ được tích hợp các công nghệ đặc biệt của Israel để vừa giữ khả năng tàng hình của máy bay, cũng như phù hợp với phương thức tác chiến đặc biệt của Không quân Israel. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về những sửa đổi trên máy bay F-35I không được tiết lộ, trang Flightglobal.com cho hay.

Việc Israel được phép bẻ khóa F-35 là trường hợp chưa từng thấy từ trước đến nay bất kỳ công nghệ quân sự nào mua của Mỹ đều đi kèm một bảng dài các quy định và chi tiết mà các đồng minh bắt buộc phải làm theo.

Điều này có nghĩa là các khách hàng không thể thay đổi, không bổ sung, tùy biến bất kỳ chi tiết nào của vũ khí mà không được sự chấp thuận của Lầu Năm Góc. Quy định này bị buộc phải thực hiện nghiêm, đặc biệt với các khí tài quân sự phức tạp.

Mẫu máy bay này được Lockheed Martin sản xuất bán cho các đồng minh của Mỹ đi kèm với điều khoản cấm chủ nhân được phép mày mò chiếc máy bay này và mọi vấn đề liên quan đến bảo trì, bảo hành đều phải do Mỹ thực hiện.

Quy định này có thể hiểu đây là một biện pháp bảo vệ cho các bí mật công nghệ nhạy cảm không thể bị xâm phạm hay bắt chước, ngoại trừ Israel.

F-35I khiến phòng không Syria vô dụng?

Theo trang The Aviationist, chỉ với những tiêm kích thế hệ cũ như F-16, F-15... Không quân Israel đã có thể tự do ra vào không phận Syria để tấn công quân "khủng bố". Vì vậy, khi được tiếp nhận chiến đấu cơ tối tân F-35I, Israel có thể tiếp cận không phận Syria bất cứ lúc nào nếu muốn.

Và điều này đã được chứng minh qua cuộc không kích chớp nhoáng của F-35I vào mục tiêu trên lãnh thổ Syria hôm 13/1, trang The Aviationist dẫn nguồn tin từ Không quân Israel (IAF) xác nhận.

Theo nguồn tin này, việc IAF cho F-35I thực hiện không kích Syria chỉ ít ngày sau khi được tiếp nhận từ nhà sản xuất Mỹ hoàn toàn không phải là hành động liều lĩnh mà IAF hoàn toàn tự tin vào năng lực của F-35I - phiên bản riêng của Israel với một số ưu điểm hơn hẳn phiên bản gốc của Mỹ.

Đại diện của IAF tiết lộ, dù dựa trên thiết kế cơ bản của F-35A nhưng F-35I được Lockheed Martin sửa đổi khá nhiều theo yêu cầu của Israel nhất là hệ thống trang thiết bị điện tử của biến thể F-35 này. Bên cạnh đó F-35I còn được trang bị các loại vũ khí do Israel tự sản xuất thay vì phải mua chúng từ Mỹ.

Việc Israel đưa vào trang bị F-35I sẽ tác động đến tình hình bất ổn ở Trung Đông hiện tại, khi ai cũng hiểu rõ vì sao Tel Aviv lại muốn mua dòng chiến đấu cơ này khi họ vẫn đang là quốc gia sở hữu lực lượng không quân mạnh nhất trong khu vực.

Và mục tiêu cuối cùng của Israel vẫn là tạo sức mạnh để kiềm chế các đối thủ tại Trung Đông như Iran, Syria và một số quốc gia Ả Rập khác.

Clip Israel tiếp nhận tiêm kích F-35I

Đan Nguyên

Thứ Ba, 14/02/2017 18:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện