Israel chuẩn bị hành động, Iran chuyển họ hàng S-300 cho Syria?

(Vũ khí) - Truyền thông Lebanon dẫn nguồn tin quân sự có được cho biết, nhiều khả năng Iran đang âm thầm chuyển hệ thống phòng không tương tự S-300 cho Syria.

Thông tin này xuất hiện sau khi Israel tiếp tục có những động thái được cho là chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới nhằm vào lãnh thổ Syria.

Để hỗ trợ Damascus trong việc đối phó với những cuộc không kích của Tel Aviv, một số thành phần của hệ thống phòng không Bavar 373 được cho là đã được Iran chuyển đến Syria.

Israel chuan bi hanh dong, Iran chuyen ho hang S-300 cho Syria?
Hệ thống Bavar 373.

Điều đặc biệt là việc chuyển Bavar 373 đến Syria được Iran bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2018.

Nhưng hiện chưa rõ những thành phần này đã có khả năng chiến đấu hay chưa và hiện Iran vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin mang Bavar 373 tới Syria được đăng tải này.

Và nếu thông tin Bavar 373 đến Syria được Iran xác thực, điều đó cũng đồng nghĩa với việc phòng không Syria sẽ có trong tay vũ khí có khả năng đánh chặn tương tự S-300 mà Nga đã chuyển giao cho lực lượng này hồi cuối năm 2018.

Bởi theo tuyên bó của Chuẩn tướng Farzad Ismaili, hệ thống Bavar 373 do Iran phát triển tương tự như hệ thống phòng không nổi tiếng S-300 của Nga, thậm chí ở một vài tính năng vũ khí này còn có nhiều ưu điểm  hơn. 

So với S-300, Bavar 373 của Iran mang nhiều ưu điểm vượt trội như tăng tính linh hoạt và rút ngắn thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, nó có thể phát hiện ra 100 mục tiêu khác nhau, giống với hệ thống tên lửa của Nga nhưng có xác suất bắn trúng mục tiêu cao hơn đáng kể.

Vị tướng Iran tuyên bố, tuy phạm vi tối đa của các đạn tên lửa phòng không thế hệ mới nhất được sử dụng trên S-300 của Nga đã lên tới trên 200km, nhưng phạm vi tấn công của tên lửa Bavar-373 còn vượt quá S-300 khoảng 1,5 lần.

Mặc dù vậy, ông Farzad Ismaili không công bố thêm những thông tin chi tiết về tên lửa mới nhưng chỉ với tiết lộ trên thì có thể thấy rằng, phạm vi tấn công của Bavar 373 được cho là 400km - tương đương với tầm bắn của hệ thống S-400 của Nga hiện nay.

Nếu thực sự Bavar 373 mạnh như Iran tuyên bố và hệ thống này thực sự có mặt ở Syria, đây sẽ là thử thách mới khiến chiến đấu cơ của Không quân Israel phải cân nhắc kỹ nếu quyết định không kích Syria.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 28/02/2019 15:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện