Israel đạt được bước đột phá trong việc tạo ra súng laser

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố rằng, trong sáu tháng nữa họ sẽ thử nghiệm loại vũ khí laser đa năng và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020.

Israel tuyên bố rằng, nước này đã đạt được một bước đột phá về công nghệ trong việc tạo ra súng laser đa năng. Bộ Quốc phòng nước này tin rằng, trong sáu tháng nữa loại vũ khí mới này sẽ được thử nghiệm và đến cuối năm nay chúng sẽ được đưa vào trang bị trong lực lượng quân đội.

Israel dat duoc buoc dot pha trong viec tao ra sung laser
Vũ khí laser đa năng của Israel.

Vũ khí laser đã được phát triển ở Israel trong khoảng mười năm. Loại súng laser này có thể dùng để tiêu diệt súng cối, tên lửa với tầm bắn tới 40 km, máy bay không người lái và tên lửa chống tăng của kẻ thù.

Ngoài ra, súng laser có thể được gắn trên máy bay không người lái và tấn công các mục tiêu từ trên không.

Vũ khí mới cũng có thể được sử dụng trong các hoạt động cần thiết nhằm mục đích vô hiệu hóa các hệ thống phòng không của đối phương.

Súng laser sẽ có thể thực hiện các nhiệm vụ tiêu diệt tên lửa đặt trong các bệ phóng và cũng có thể được gắn trên xe kéo và xe bọc thép, cho phép sử dụng vũ khí mới thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Vũ khí mới sẽ giúp giảm đáng kể chi phí đảm bảo an toàn hàng không của Israel.

Nên nhớ rằng, một tên lửa phòng không của hệ thống phòng không Iron Dome có giá khoảng 50 nghìn USD.

Hiện nay, Mỹ cũng đang tích cực tạo ra loại vũ khí này. Họ đã tạo ra một súng laser sử dụng hai loại laser: một femtosecond và nanolaser. Tia laser femtosecond tạo ra các xung tạo thành một quả bóng plasma, còn tia laser nanolaser tấn công với chùm tia hẹp. Tại điểm mà các tia laser được chiếu vào mục tiêu sẽ xuất hiện một chùm sáng và âm thanh lớn.

Theo tờ Defense One, loại vũ khí mới này có thể được sử dụng cho cả mục đích quân sự và để giải tán các cuộc biểu tình trái phép.

Ở Nga hôm 8/1 đã cho biết rằng, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tạo ra vũ khí laser, họ dự định hoàn thành loại vũ khí này trong năm 2020, tạo ra một tổ hợp laser chiến thuật nhằm mục đích tiêu diệt UAV và vô hiệu hóa các mục tiêu trên mặt đất và mặt nước cho các lực lương mặt đất, lực lượng hàng không vũ trụ và hải quân Nga.

 Tổ hợp vũ khí laser này sẽ được tạo ra theo nguyên tắc mô-đun, trong tương lai sẽ cho phép tăng dần sức mạnh và phạm vi tiêu diệt mục tiêu.

Việc trang bị hệ thống laser mới này cho phép bảo vệ các máy bay chiến lược, chiến thuật và quân đội khỏi bị tấn công bởi tên lửa “đất đối không” và “không đối không” với đầu tự dẫn bằng quang học.

Minh Tú

Chủ Nhật, 12/01/2020 14:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện