Israel đe tấn công ngay khi Syria tự vận hành S-300

(Vũ khí) - Ngay khi chuyên gia vận hành S-300 người Nga về nước và trao quyền điều khiển cho kíp chiến đấu Syria, Israel lập tức lớn tiếng đe dọa.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Trung tá Jonathan Conricus cho biết, lực lượng này sẽ tiếp tục tuân theo mệnh lệnh của Chính phủ về việc nối lại hoạt động không kích bên trong lãnh thổ  nhằm bảo vệ quyền lợi của mình dù ở đó có hệ thống S-300.

Israel de tan cong ngay khi Syria tu van hanh S-300
Hệ thống S-300.

"Chúng tôi tiếp tục thực hiện các chỉ thị của chính phủ về hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Syria", ông nói và cho biết thêm rằng tất cả những hoạt động này chỉ nhằm mục đích bảo vệ sự an toàn và quyền lợi của Tel Aviv.

Tuyên bố của Israel được đưa ra gần như đồng thời với nguồn tin quân sự Nga cho biết các chuyên gia của nước này đã hoàn thành việc tích hợp lại cấu hình hệ thống tên lửa S-300 ở Syria lên chuẩn phiên bản xuất khẩu S-300PMU2 Favorit và đã trở về Nga.

Nguồn tin cho biết: "Các chuyên gia kỹ thuật từ các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, những người đã tới Syria hồi đầu tháng 10 cùng với các hệ thống tên lửa S-300PM/PM2, đã hoàn tất việc tích hợp lại cấu hình của các tổ hợp này lên chuẩn xuất khẩu S-300PMU2. Họ đã trở về Nga vài ngày trước đây.

Cả 3 tiểu đoàn đều được trang bị hệ thống tên lửa S-300PMU2 đã sẵn sàng chiến đấu ở Syria. Hiện các kíp trắc thủ tên lửa S-300 Syria đang hoàn thành nốt những bài huấn luyện làm chủ vũ khí mới".

Một nguồn tin quân sự ngoại giao khác trước đó đã chia sẻ với TASS rằng các chuyên gia kỹ thuật Nga đã thay thế mã hỏi và mã trả lời của của máy hỏi radar mặt đất sang chuẩn Syria.

Điều đó chứng tỏ kíp chiến đấu Syria đã bắt đầu trực tiếp vận hành S-300.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, Israel đã lên tiếng dọa sẽ nối lại các hoạt động quân sự bên trong Syria.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc Israel tự tin như vậy là dựa vào loạt vũ khí tối tân sẽ được Mỹ chuyển giao cho Tel Aviv trong thời gian tới.

Rõ ràng hai bên Syria và Israel đang sẵn sàng vũ khí cho cuộc chơi lớn, chính vì vậy, tình hình khu vực được dự báo sẽ cực kỳ căng thẳng trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là khi Nga đã hoàn thành việc chuyển hệ thống S-300 đến Syria.

Nhưng kể từ khi hệ thống S-300 xuất hiện tại Syria, Không quân Israel chưa dám thực hiện một cuộc không kích nào.

Và điều này được lý giải rằng có liên quan đến việc Mỹ chưa cấp vũ khí cho Israel như tuyên bố.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 08/11/2018 10:05

Sự Kiện