Israel điều chiến hạm đánh chặn đến Haifa

(Vũ khí) - Để tằng cường khả năng chiến đấu và phòng thủ cho thành phố cảng Haifa, Hải quân Israel vừa quyết định điều động dấp chiến hạm mới nhất Sa'ar-6.

Theo Reuters, chiếc tàu Sa'ar-6 được đóng bởi Tập đoàn Thyssen Krupp Marine Systems tại Kiel, Đức. Sự hiện diện của tàu chiến tối tân này tại Haifa sẽ như một bức tường chặn đứng mọi cuộc tấn công từ bên ngoài vào khu vực.

Trước khi đến Haifa, chiếc Sa'ar-6 đã từng phục vụ tại  Biển Đỏ và Vịnh. "Người Iran đang tìm cách tấn công chúng tôi tại nhiều nơi, nhất là tại Haifa. Vì vậy sự hiện diện của Sa'ar-6 sẽ hạn chế thiệt hại trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công", một quan chức Israel tuyên bố.

Israel dieu chien ham danh chan den Haifa
Chiến hạm của Israel.

Trước đó, nhật báo Kayhan (Iran) có Tổng biên tập được cho là cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho rằng, nếu Israel thực sự đứng đằng sau vụ việc, một cuộc tấn công lớn đáp trả vào thành phố cảng Haifa là khó tránh trong những ngày tới.

Một cuộc tấn công như vậy sẽ phá hủy các cơ sở hạ tầng và "gây thương vong nặng nề" cho thành phố cảng lớn thứ ba của Israel. Vị cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran khẳng định, sẽ có 1 cuộc tấn công như sấm sét nhằm vào kẻ thù, khiến họ phải hối hận về hành vi của mình.

Như vậy, mối nguy hiểm Haifa phải đối mặt là hoàn toàn hiện hữu. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, chiến hạm Sa'ar-6 được thiết kế rất mạnh cả về tấn công lẫn phòng thủ cùng với hệ thống điện tử tối tân.

Cảm biến chính của tàu là radar mảng pha quét điện tử chủ động EL/M-2248 MF-STAR gồm 4 mảng radar quay về 4 hướng, có tầm trinh sát lên tới 250 km, cung cấp mức độ nhận thức tin cậy về các nguy cơ xung quanh.

Vũ khí của tàu bao gồm 1 pháo hạm Oto Melara Super Rapid cỡ 76,2 mm có khả năng bắn đạn có điều khiển Vulcano với tầm xa lên tới 40 km đi kèm 2 bệ pháo điều khiển từ xa Typhoon 25 mm.

Kho tên lửa trên tàu bao gồm 32 ống phóng thẳng đứng (VLS) tương thích tên lửa phòng không tầm trung Barak-8 có tầm bắn 70 km, tốc độ Mach 2, tối ưu hóa cho việc bắn hạ tên lửa hành trình chống hạm bay bám biển.

Tiếp theo là 40 ống VLS khác của tên lửa đánh chặn Tamir thuộc hệ thống C-Dome (phiên bản hải quân của Iron Dome), đạn Tamir có chiều dài 3 m, trọng lượng 90 kg, lắp ngòi nổ cận đích và có giá 40.000 USD/quả. Đây là át chủ bài của thế trận phòng thủ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng đạn pháo hay rocket vào trong lãnh thổ Israel.

Bên cạnh đó, một vũ khí khác không thể bỏ qua trên chiếc chiến hạm tiên tiên này đó chính là 16 tên lửa hành trình chống hạm cận âm, có thể là loại RGM-84 Harpoon do Mỹ cung cấp hay Gabriel do chính Israel sản xuất.

Sàn đáp và nhà chứa máy bay phía sau tàu cho phép tiếp nhận và mang theo 1 chiếc trực thăng MH-60 trong các chuyến hải trình dài. Năng lực chống ngầm của tàu trông chờ vào 6 ngư lôi hạng nhẹ cỡ 324 mm.

Có thể nhận thấy lượng vũ khí mà chiếc Sa'ar 6 mang theo là rất mạnh trong phân khúc chiến hạm hạng trung cỡ 2.000 tấn, điều này có được là do các loại đạn tên lửa do Israel nghiên cứu chế tạo được tối ưu hóa kích thước, giúp tích hợp lên các nền tảng không quá đồ sộ.

  • Thanh Hà

Thứ Sáu, 04/12/2020 13:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện