Israel đủ sức phá hủy S-300/400 nếu muốn?

(Vũ khí) - Khi những lùm xùm quanh việc Israel công bố video mô phỏng phá hủy hệ thống S-400 chưa lắng xuống, chuyên gia hàng đầu của nước này tiếp tục gây sốc.

Truyền thông Israel dẫn tuyên bố của chuyên gia quân sự hàng đầu của nước này là Avigdor Eskin cho rằng, không cần dùng đến những chiếc UAV tấn công cảm tử, Tel Aviv vẫn có thừa khả năng vô hiệu bất kỳ hệ thống phòng không tối tân nào dù đó là S-300 tại Syria hay cả S-400.

Israel du suc pha huy S-300/400 neu muon?
Hệ thống S-400.

"Israel có khả năng vô hiệu S-300 và S-400 nhưng chúng tôi không làm điều đó vì không muốn làm hỏng mối quan hệ tốt đẹp đang có với Nga hiện nay. Vấn đề nằm ở chính trị chứ không phải ở yếu tố quân sự", vị chuyên gia Israel nói và nhấn mạnh thêm rằng:

"Chúng tôi không muốn thể hiện sự tiến bộ vượt bậc với vũ khí Nga và Không lực Nga. Chúng tôi không có ý định kiểm soát Syria và vì vậy chúng tôi luôn tìm kiếm một sự thỏa hiệp thân thiện với người Nga", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Dù không phải là tuyên bố chính thức của quân đội Israel nhưng trước khi vị chuyên gia này có tuyên bố đầy tự tin, nhiều quan chức quốc phòng hàng đầu của Tel Aviv cũng đã khẳng định, việc tấn công và phá hủy những hệ thống phòng không như S-300 hay S-400 hoàn toàn nằm trong khả năng của vũ khí nước này nếu muốn.

Vậy ngoài những UAV tấn công tự sát như Harpy, Israel có vũ khí nào có thể thực hiện nhiệm vụ như Israel tuyên bố? Chuyên gia Avigdor Eskin cho biết, phương án đầu tiên là dùng tên lửa AGM-78 Standard.

Hệ thống radar luôn được coi là mắt thần của bất kỳ hệ thống phòng thủ nào và S-300 cũng không ngoại lệ. Chính vì thế muốn khống chế toàn bộ hệ thống tên lửa S-300 thì toan tính đầu tiên là phải làm tê liệt radar của hệ thống này và AGM-78 Standard là một giải pháp Israel sẽ lựa chọn.

Ngoài AGM-78, theo vị chuyên gia này, vũ khí có thể giúp Israel dập tắt hỏa lực S-300 là tên lửa hành trình nội địa Delilah. Tên lửa hành trình đối đất Delilah được cho là một trong những tên lửa có độ chính xác cao nhất thế giới hiện nay, bán kính sai lệch mục tiêu của tên lửa này chỉ có một mét.

Do đó khi đã là mục tiêu của tên lửa này thì chắc chắn mục tiêu đó bị san phẳng trừ khi tên lửa bị hạ trước khi tới đích. Delilah được trang bị một máy lái tự động, tên lửa có hệ thống dẫn hướng kết hợp quán tính và GPS, ở gia đoạn cuối của quỹ đạo bay có chế độ tự dẫn.

Với hệ thống dẫn đường tinh vi cho phép tên lửa này có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 250 km. Với tầm bắn đến 250 km, đồng nghĩa với việc Delilah có thể phóng từ khoảng cách mà S-300 không thể với tới, xem ra Delilah chiếm ưu thế hơn so với S-300 về tầm bắn.

Một số ưu thế khác của tên lửa Delilah khiến các nhà phát triển S-300 không thể xem nhẹ, đó là với trọng lượng nhẹ, thiết kế nhỏ gọn dạng module, có thể trang bị các đầu đạn khác nhau. Nó có thể được trang bị và phóng đi từ rất nhiều phương tiện chiến đấu khác nhau.

Điều đặc biệt là Delilah đã được tham chiến trong môi trường chiến đấu trong cuộc chiến Lebanon và được các chuyên gia đánh giá cao khi tiêu diệt được các mục tiêu như kế hoạch tác chiến, còn với S-300 chỉ là giai đoạn tập bắn trên các thao trường.

Như vậy, với tính năng đa dạng, độ chính xác cao, phạm vi tấn công lớn có lẽ Delilah là vũ khí đáng gờm nhất của Israel để có thể khắc chế được hệ thống tên lửa phòng không S-300 và trở thành mối đe dọa đáng kể với S-400.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 22/02/2019 13:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện