Israel đưa Iron Dome lên chiến hạm phòng Iran tấn công

(Vũ khí) - Để đề phòng bị lực lượng Iran và Houthi tấn công, Israel quyết định trang bị cho tất cả những chiến hạm lớp Sa'ar 5 bản đặc biệt của Iron Dome.

Hình ảnh chiến hạm Sa'ar 5 được trang bị hệ thống đánh chặn Iron Dome vừa được công bố bởi truyền thông Mỹ. Theo đó, mỗi chiếc tàu đều được trang bị hai hệ thống phóng Iron Dome ở đúng vị trí đỗ trực thăng phía sau.

Được biết, việc đưa Iron Dome lên hạm đã từng được Hải quân Israel thực hiện trước đây nhưng khi đó mỗi tàu chỉ có một hệ thống phóng.

Israel dua Iron Dome len chien ham phong Iran tan cong
Iron Dome xuất hiện trên chiến hạm Israel.

"Để đối phó với sự nguy hiểm đến từ vũ khí diệt hạm của Iran và Houthi có thể mang lại, chúng tôi đã quyết định tăng cường gấp đôi số tên lửa đánh chặn cho Sa'ar 5", Chuẩn tướng Hải quân Israel Zvika Haimovitch nói.

Trước khi tích hợp hệ thống Iron Dome lên hạm, vũ khí này đã tạo được niềm tin đối với giới chức quân sự nước này khi đã đánh chặn được gần 90% trong tổng số hàng nghìn quả tên lửa và rocket được phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel.

Đây chính là nguyên nhân khiến Hải quân Israel cùng nhà sản xuất Rafale nước này phối hợp để đưa vũ khí này lên hạm với định danh là C-Dome. Theo thiết kế, hệ thống này có thể bảo vệ các tàu tuần tra xa bờ (OPV), các tàu hộ tống nhỏ và các tàu chiến nhỏ khác chống lại các cuộc tấn công dồn dập từ một loạt các "mối đe dọa có hiệu suất cao hiện tại và trong tương lai".

Theo dữ liệu của Rafael vừa được công bố, C-Dome sẽ sử dụng cùng loại tên lửa của Iron Dome có khả năng cơ động cao vốn đã thực hiện thành công hơn 1.200 vụ đánh chặn kể từ khi được triển khai lần đầu vào năm 2011.

Nhưng không giống như các khẩu đội tên lửa Iron Dome trên đất liền, C-Dome không cần đến radar hoặc hệ thống chỉ huy và kiểm soát riêng, mà thay vào đó, tập đoàn đã thiết kế hệ thống tên lửa được hỗ trợ bởi chính hệ thống quản lý chiến đấu và radar điều khiển hỏa lực trên tàu.

Ngoài ra, C-Dome còn được thiết kế để tấn công đồng thời nhiều mục tiêu từ các hướng khác nhau tại các khu vực duyên hải hoặc vùng biển xa bờ, với phạm vi bảo vệ 360 độ. Các tên lửa đánh chặn cực kỳ linh hoạt, tốc độ cơ động cao giúp chúng có thể đánh chặn ngay cả những mục tiêu có khả năng cơ động nhất.

Theo nhà sản xuất, hệ thống C-Dome được thiết kế nhỏ gọn nên có thể triển khai trên các tàu chiến cỡ nhỏ, như các tàu hộ tống hạng nhẹ và các tàu tuần tra xa bờ. Đặc biệt, với thiết kế kiểu module nên hệ thống có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống chiến đấu hiện tại và tương lai.

Được phát triển dựa trên hệ thống đánh chặn Iron Dome đã được thử lửa, nên C-Dome có nhiều ưu điểm như: hỏa lực mạnh, có khả năng cơ động cao, thời gian triển khai chiến đấu ngắn, đầu đạn hiện đại có thể bảo vệ được một khu vực rộng lớn, cả ở khu vực ven biển và xa bờ…

Chính vì vậy, trong tương lai, C-Dome sẽ trở thành hệ thống đánh chặn chủ lực đáng tin cậy của Hải quân Israel.

  • Ngọc Hòa

Thứ Tư, 20/01/2021 07:52

Sự Kiện