Israel khó cưỡng nổi sức hút của vũ khí Nga

(Vũ khí) - Không chỉ Nga phải nhập khẩu UAV Israel mà ở chiều ngược lại, Tel Aviv cũng đang cân nhắc mua loại vũ khí từ Moscow - lĩnh vực mình có thế mạnh.

Sức hút vũ khí Nga

Thông tin Israel muốn mua vũ khí Nga được truyền thông nước này dẫn lời người đứng đầu Tổng cục xe bọc giáp của Bộ Quốc phòng Nga Alexander Shevchenko cho biết. Hiện nay, có Syria và Israel cùng một lúc bày tỏ sự quan tâm mua xe chiến đấu BMPT Terminator 2 của Nga.

Trước đó trong diễn đàn kỹ thuật quân sự Armija-2017 Bộ Quốc phòng Nga ký kết hợp đồng với công ty Uralvagonzavod để cung cấp một loạt các máy này, Trước đó loại thiết bị quân sự này đã được sản xuất cho xuất khẩu.

Israel kho cuong noi suc hut cua vu khi Nga
Xe BMPT Terminator 2 tại Syria.

Ông Shevchenko cho biết: "Năm 2017, các Lực lượng Vũ trang của Liên bang Nga đã nhận được loại xe mới - xe quân sự hỗ trợ xe tăng. Nhiều quốc gia đang quan tâm mua nó, chủ yếu đó là Israel và Syria".

Việc Israel mua xe chiến đấu Nga hoàn toàn khả thi bởi hiện nay quan điểm của Nga về xuất khẩu vũ khí hoàn toàn không ràng buộc về chính trị. Đặc biệt, Moscow từng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu cho tất cả khách hàng dù đó là thành viên của khối quân sự NATO.

Theo ông Shevchenko, phiên bản Teminator 2 Israel quan tâm chính là dòng xe mới được Nga đưa đến Syria tham chiến chống lực lượng khủng bố. Đây là dòng xe chiến đấu sở hữu sức mạnh có thể diệt gọn cả tăng Abrams và Challenger 2 từ khoảng cách lên tới gần chục km.

Để làm được nhiệm vụ này, Teminator 2 được trang bị tới 4 quả tên lửa chống tăng hạng nặng Ataka-V. Dòng tên lửa chống tăng Ataka-V được Nga sản xuất đủ sức mạnh để tiêu diệt những xe tăng trang bị giáp Chobham như M1 Abrams của Mỹ và Challenger 2 của Anh từ khoảng cách tới 6km.

Tuy nhiên, hiện không rõ Nga và Israel đã tiến hành đàm phán hay chưa và kết quả của những cuộc đàm phán này.

Sức mạnh vũ khí ngoại

Được biết, trước khi muốn mua xe chiến đấu Teminator 2, trong biên chế Quân đội Israel đang sử dụng loạt vũ khí hạng nặng do nước ngoài sản xuất. Vũ khí có nguồn gốc nước ngoài đầu tiên phải kể đến trong Quân đội Israel là tàu ngầm AIP lớp Dolphin.

Hiện nay, Hải quân Israel đang có trong trang bị 6 chiếc tàu ngầm lớp Dolphin do Đức chế tạo. Vũ khí có nguồn gốc nước ngoài tiếp theo đang phục vụ trong Quân đội Israel là pháo M109. Israel hiện có tới 600 cỗ pháo tự hành M109 155mm. Đây là mẫu pháo tự hành do Mỹ thiết kế và chế tạo.

Quân đội Israel còn đang sử dụng tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất từ năm 1970. Đây là một trong số những tên lửa chống tăng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay.

Không quân Israel sử dụng máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle do Mỹ chế tạo. Đây là loại phi cơ tiêm kích có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, với tầm hoạt động rộng và có khả năng tiến sâu vào lãnh thổ của đối phương. F-15E Strike Eagle là một khí tài lợi hại dành cho đòn tấn công phủ đầu, nhằm làm nhụt ý chí chống trả, tạo điều kiện cho các đơn vị khác tấn công.

Ngoài F-15E Strike Eagle, quân đội Israel còn có một loại chiến đấu cơ chủ lực khác là F-16I Sufa. Đây là loại máy bay tiêm kích được dựa trên mẫu F-16 của Mỹ, nhưng đã có nhiều cải tiến. Israel đã thay mới 50% số thiết bị điện tử hàng không trên chiếc F-16l Sufa. Israel hiện có khoảng hơn 100 chiếc F-16l Sufa.

Không quân Israel sử dụng nhiều loại trực thăng tấn công khác nhau, trong đó nổi bật là AH-64 Apache do hãng Boeing của Mỹ sản xuất. Loại trực thăng này được điều khiển bởi hai phi công và được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại, cùng các hệ thống hỗ trợ hữu hiệu, đặc biệt là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS).

Theo những thông tin được công khai, hồi cuối năm 2016, Không quân Israel đã được tiếp nhận 2 chiếc F-35I phiên bản riêng của Israel được phát triển từ F-35A. Ngoài những vũ khí nhập ngoại kể trên, hiện Israel cũng đang sử dụng nhiều vũ khí do nước này tự sản xuất nhưng dựa trên nguyên mẫu của nước ngoài.

Israel đã sản xuất loại chiến xa Magach, với phiên bản mới nhất là Magach 7 được phát triển theo mẫu xe tăng M60 Patton của Mỹ. Tổng số chiến xa Magach đang có trong biên chế của quân đội Israel là 1.550 chiếc.

Xe bọc thép IDF Achzarit được Israel sản xuất dựa trên thiết kế của xe tăng T-54/T-55 của Liên Xô cũ. IDF Achzarit được sử dụng để vận chuyển binh sĩ và được trang bị một số loại súng có hỏa lực mạnh. Quân đội Israel hiện có 215 xe bóc thép này trong trang bị.

Hòa Bình

Thứ Hai, 16/07/2018 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện