Israel phát triển vũ khí mạnh hơn Iron Dome

(Vũ khí) - Theo Defense News, Bộ Quốc phòng Israel vừa công bố bộ 3 vũ khí laser đánh chặn được đánh giá là mạnh mẽ và tin cậy hơn cả Iron Dome.

Hiện nay quá trình phát triển 3 dòng vũ khí laser công nghệ mới có khả năng phòng thủ tên lửa đã hoàn tất. Theo kế hoạch, những vũ khí năng lượng cao này sẽ chính thức được thử nghiệm trong năm 2020. 

Bộ 3 vũ khí laser đều là sản phẩm của Cơ quan phát triển vũ khí công nghệ cao (MAPAT) thuộc Bộ Quốc phòng Israel với sự tham gia của các hãng chế tạo Rafael và Elbit. Tel Aviv hiện đã chi ra hàng trăm triệu USD cho các dự án vũ khí laser thế hệ mới này.

Israel phat trien vu khi manh hon Iron Dome
Hệ thống Iron Dome.

Hệ thống vũ khí có công suất lớn nhất trong bộ ba vũ khí này lên tới 100 Kilowatt. Vũ khí này có khả năng thiêu cháy và kích thích nổ các loại đầu đạn tên lửa, chiến đấu cơ, rocket, đạn pháo tấn công.

Chính vì vậy, hệ thống vũ khí laser này sẽ được sử dụng cho nhiệm vụ phòng thủ. Chúng sẽ được sử dụng phố hợp cùng tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome để tăng hiệu quả tiêu diệt mục tiêu.

Theo đánh gia của Bộ Quốc phòng Israel, dòng vũ khí laser này có thể đánh chặn các loại mục tiêu bay thấp hiệu quả hơn đạn tên lửa Tamir của hệ thống Iron Dome.

Trong khi đó, dòng vũ khí laser thứ hai được thiết kế nhỏ gọn để triển khai trên các loại xe dã chiến hoặc xe tải. Nó cung cấp ô phòng không tầm thấp với bán kính 3-4km giúp bảo vệ đội hình chiến đấu mặt đất khỏi các loại đạn pháo, cối.

Hệ thống vũ khí laser thứ ba được chế tạo phù hợp để lắp trên máy bay vận tải Hercules với nhiệm vụ chính là đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương ở giai đoạn tiếp cận.

Hiện tại, vẫn chưa có định danh cụ thể của loại vũ khí này cũng như hầu hết thông tin về chúng vẫn được bảo mật ngoài công suất và phương tiện trang bị. Giới chức quốc phòng Israel cho biết, vũ khí laser là giải pháp tiết kiệm chi phí so với phương án sử dụng đạn tên lửa đánh chặn truyền thống.

Đây cũng chính là lý do Tel Aviv đồng thời thực hiện nhiều chương trình vũ khí laser khác nhau. Hiện nay, nhà thầu Rafael Advanced Defense Systems của Israel đang bước vào giai đoạn hoàn thiện vũ khí công suất cao Iron Beam (Tia Sắt).

Trong đó sử dụng chùm tia laser để bắn hạ các mối đe dọa ở độ cao thấp và có thể phá hủy một quả đạn cối dễ "như giết chết một con ruồi", Giám đốc điều hành Rafael cho biết với tờ Israel Defense.

Khi đánh chặn, Iron Beam phóng ra chùm tia laser và chiếu xạ thẳng vào đạn cối với tỉ lệ chính xác rất cao, theo Rafael mô tả thì hệ thống này hoạt động"cực kỳ ấn tượng".

Mỗi tổ hợp Iron Beam gồm 2 trạm phóng tia laser trạng thái rắn với tầm bắn đạt 2km, cùng một radar cảnh giới và trung tâm điều khiển hỏa lực. Công suất phát của Iron Beam đã đạt 100 Kilowatt.

Iron Beam được thiết kế để đối phó với những mối đe dọa có kích thước nhỏ, như đạn cối, đạn rocket hay tên lửa bay trên quỹ đạo mà các tổ hợp chống rocket Iron Dome có thể tham gia tấn công tới.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 13/03/2020 11:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện