Israel sắm vũ khí mới đủ sức khiến S-300 bất động

(Vũ khí) - Với gói trang bị mới, những chiếc tiêm kích F-15IA của Không quân Israel hoàn toàn đủ sức tung ra cú đòn bất ngờ vào S-300.

Thông tin về phiên bản mới của F-15IA được trang Ynetnews dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết. Mỹ và Israel vừa đạt được một thỏa thuận cung cấp một phi đội gồm 25 máy bay chiến đấu F-15IA phiên bản nâng cấp hiện đại, đa chức năng cho Tel Aviv.

Israel sam vu khi moi du suc khien S-300 bat dong
Tiêm kích F-15I của Israel.


Không quân Israel sẽ nhận được những chiếc đầu tiên vào năm 2023. Thoả thuận có giá trị gần 4 tỷ USD nằm trong chương trình tài trợ quân sự 10 năm của Mỹ cho Israel.

Dù Không quân Israel không tiết lộ lô F-15 mới được trang bị thêm những gì nhưng theo nguồn tin riêng của Ynetnews, những chiến đấu cơ này sẽ được sơn bằng loại sơn hấp thụ tín hiệu radar và khả năng mang theo vũ khí bên trong thân máy bay.

Thiết bị định vị mới trên F-15IA cho phép mẫu máy bay này có khả năng tấn công trong thời gian cả đêm lẫn ngày và mọi điều kiện thời tiết. Máy bay còn được tăng cường sức mạnh và sự cơ động bằng động cơ mới.

Đặc biệt, nhà sản xuất còn quyết định tích hợp hệ thống radar mảng pha chủ động hàng không (AESA) mới mới nhất hiện co của Mỹ. Ngoài ra, Israel có thể tích hợp thêm những tính năng riêng của mình.

Chỉ với việc F-15IA được trang bị radar AESA mới nhất cho thấy, tiêm kích này hoàn toàn có thể tung ra những cú đòn bất ngờ vào mọi mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria mà không bị phát hiện.

Để làm được điều này là bởi tầm giám sát mục tiêu của radar AESA mới có thể lên tới gần 300km.

Với việc tăng cường phi đội F-15IA phiên bản nâng cấp tối tân cùng với sự phối hợp tác chiến của F-35I, các chuyên gia nhận định, Không quân Israel sẽ dễ dàng qua mặt S-300 tại Syria.

Được biết, hồi giữa tháng 5/2018, từng có báo cáo rằng Bộ Quốc phòng Israel cân nhắc lựa chọn giữa việc mua thêm một phi đội F-15I.

Nếu gói mua sắm này được Tel Aviv thực hiện, nước này sẽ sở hữu lực lượng Không quân hùng mạnh nhất tại Trung Đông và có thể đe dọa bất kỳ mục tiêu nào.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 22/11/2018 11:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện