Israel sẵn sàng không kích trong trận địa S-300

(Vũ khí) - Có nhiều dấu hiệu cho thấy, một cuộc không kích quy mô lớn của Không quân Israel vào Syria có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Hôm 9/2, Kênh truyền hình 12 của Israel vừa phát đi đoạn phóng sự cho biết tình báo nước này đã phát hiện một nhà máy sản xuất tên lửa chính xác của Iran tại ngoại ô thành phố Latakia, cách không xa căn cứ không quân Hmeymim của Nga.

Điều đặc biệt là căn cứ này được Nga bảo vệ rất kỹ lưỡng với nhiều đơn vị S-400, chưa kể các đơn vị S-300 của Syria cũng được bố trí ở khu vực trọng điểm này.

Bất chấp thế trận tên lửa dày đặc, tình báo Israel tiết lộ, Không quân nước này không hề e ngại và sẵn sàng thực hiện không kích phá hủy nếu cẩn thiết.

Israel san sang khong kich trong tran dia S-300
Phòng không Syria.

Những thông tin này xuất hiện khi các chuyên gia Nga đang hoàn thành những bài huấn luyện cuối cùng đối với kíp trắc thủ người Syria vận hành hệ thống S-300. Điều đặc biệt là, hiện các chuyên gia kỹ thuật Nga đã thay thế mã hỏi và mã trả lời của thiết bị hỏi-đáp của radar mặt đất S-300 sang chuẩn của Syria.

Đồng thời, Nga còn chuyển giao cho Syria các hệ thống điều khiển và chỉ huy đồng bộ tiên tiến 9S52M Polyana-D4M, chuyên sử dùng cho các lữ đoàn phòng không hỗn hợp.

Hệ thống Polyana-D4M có thể chỉ huy đồng bộ các hệ thống tên lửa phòng không riêng rẽ và chỉ huy đồng bộ nhóm kết hợp các hệ thống trong đội hình lữ đoàn phòng không hỗn hợp thông qua hệ thống chỉ huy đồng bộ tương ứng của các phân đội hợp thành tên lửa S-300, Buk, Tor, các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 và Tunguska.

Với nhiệm vụ đặc biệt của Polyana-D4M có thể thấy rằng, đây là hệ thống có vai trò vô cùng quan trọng, giúp chia sẻ thông tin mục tiêu từ radar tầm xa của các tổ hợp hiện đại hơn như S-300 cho các hệ thống có phạm vi phát hiện mục tiêu gần hơn hoặc kém hiện đại hơn như S-75, S-125, Pantsir-S…; biến các hệ thống phòng không hỗn hợp rời rạc của Syria trở thành một lưới phòng không tích hợp vững chắc và linh hoạt.

Bất chấp sự sẵn sàng của S-300, Bộ trưởng về các vấn đề của Jerusalem, đồng chủ tịch ủy ban liên chính phủ Nga - Israel Zeev Elkin vẫn tuyên bố, Không quân Israel đã sẵn sàng thực hiện một cuộc không kích quy mô lớn vào Syria để phá hủy nhà máy sản xuất tên lửa.

Trả lời câu hỏi về việc, liệu Tel Aviv có sử dụng vũ khí tấn công nếu S-300 ở Syria tấn công các mục tiêu của Israel, ông Zeev Elkin nói rằng, quân đội nước này sẽ chống lại bất cứ vũ khí nào nếu nó được dùng để tấn công máy bay Israel.

Mục tiêu đã được phát hiện và tuyên bố sẵn sàng không kích cũng đã được phía Israel đưa ra, tuy nhiên thời điểm phát động cuộc tấn công không được nhắc đến và chính sự lấp lửng của Israel đang khiến phòng không Syria phải căng mình cảnh giác.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 11/02/2019 07:48

Sự Kiện