Israel sắp ngừng áp sát không kích Syria?

(Vũ khí) - Không quân Israel sắp được trang bị tên lửa đối đất tầm xa - vũ khí có thể tấn công mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria.

Thông tin về loại vũ khí mới của chiến đấu cơ Israel được trang Jpost dẫn tuyên bố của nhà sản xuất Rafael Advanced Defense Systems cho biết, loại tên lửa không đối đất tầm xa mới có thể tác chiến tốt trong môi trường bị gây nhiễu mạnh và biết cách né đòn đánh chặn từ phòng không đối phương.

Theo một số thông tin được nhà sản xuất tiết lộ, nhiệm vụ của vũ khí này là tấn công căn cứ cứ quân sự, trận địa phòng không đối phương, bến cảng...

Điều đặc biệt là ngoài khả năng tấn công mục tiêu cố định, tên lửa không đối đất mới này còn có thể đánh trúng mục tiêu di động.

Israel sap ngung ap sat khong kich Syria?
Không quân Israel.

Đến khi hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, Không quân Israel có thể dễ dàng thực hiện những cuộc không kích vào mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ Syria mà không cần phải xâm nhập không phận Damascus nhằm tránh nguy cơ bị tên lửa phòng không bắn hạ.

Được biết, cùng với việc tự phát triển, Israel cũng đã ký hợp đồng mua loại tên lửa tầm xa tối tân hàng đầu của Mỹ là AGM-158 JASSM - dòng tên lửa được nhà sản xuất Mỹ giới thiệu đủ sức đối phó với S-300 Syria.

Điều gây thắc mắc ở đây đó là tại sao Israel lại cần AGM-158 khi trong tay họ cũng có nhiều loại tên lửa hành trình không đối đất tầm xa cực kỳ đáng gờm như Delilah hay Popeye Turbo, chúng đã lập được rất nhiều thành tích trong quá trình thực chiến?

Hai loại đạn tấn công trên của Israel tuy được đánh giá là hiện đại nhưng mức độ tự động hóa của nó chưa cao, vẫn yêu cầu máy bay phóng phải bay cao dẫn bắn giai đoạn đầu cho đến khi đầu dò hồng ngoại lắp trên tên lửa bắt được mục tiêu.

Đây là điểm yếu chí tử của tên lửa hành trình không đối đất Israel, đã khiến cho một chiếc F-16D bị tổ hợp phòng không S-200 của Syria bắn hạ, nếu đối đầu với S-300 mà vẫn sử dụng cách thức tác chiến trên thì phần thua rõ ràng sẽ thuộc về Không quân Israel.

Trong khi đó tên lửa AGM-158 JASSM của Mỹ lại là vũ khí "phóng và quên" hoàn toàn, nó sử dụng hệ dẫn đường quán tính có tham chiếu vệ tinh trong giai đoạn tiếp cận trước khi đầu dò hồng ngoại gắn ở mũi tên lửa bắt được mục tiêu.

Ngay sau khi phóng tên lửa AGM-158 JASSM, tiêm kích mẹ có thể quay về mà không phải lo dẫn bắn cho tên lửa, tầm bắn lên tới 370 km của AGM-158 đủ khiến chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Israel không cần bay vào vùng nguy hiểm.

Hơn nữa nhờ thiết kế góc cạnh nhằm tán xạ sóng radar và vật liệu chế tạo đặc biệt cấu thành chủ yếu từ composite mà nó gần như vô hình hoàn toàn trước radar trinh sát đối phương.

Một khi Israel được tiếp nhận AGM-158 JASSM thì Nga và Syria sẽ phải đau đầu trong việc tìm cách đối phó nếu vũ khí này.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 26/02/2019 13:51

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện